Tuy
nhiên, cần lưu ý khi dùng loại thực phẩm này.
Bài
thuốc dân gian trị tiểu đường từ lá nếp thơm
Cây nếp thơm (còn gọi là dứa thơm) có tên
khoa học là Pandanus amaryllifolius Roxb. (P. odorus Ridl.), thuộc họ dứa dại –
Pandanaceae. Cây mọc thành bụi, lùm cao đến 1m, thân rộng 1 - 3cm, chia nhánh.
Lá nếp thơm, đúng như tên gọi của nó, có mùi
thơm như cơm nếp, không có lông, xếp hình máng xối, dài từ 30 - 50cm, rộng 3 -
4cm, mép không gai, mặt dưới màu nhạt, mặt trên láng. Không có hoa.
Cây nếp thơm khá lành, không gây độc hại nên
hay được dùng như một loại phụ gia thực phẩm để tạo
mùi thơm cho món ăn.
Lá nếp thơm được ứng dụng khá nhiều trong ẩm
thực để tạo mùi cho các món chè, kem, các món bánh... Người ta còn lấy lá làm
trà sâm lá nếp (trà sâm dứa) được nhiều người ưa thích vì tính giải nhiệt và
hương thơm dễ chịu của nó.
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội nhiều người
chia sẻ bài thuốc này và cho biết hiệu quả rất khả quan. Thời gian thuốc bắt đầu
có tác dụng chỉ khoảng từ 1 tuần đến 10 ngày.
Cách dùng như sau: Lá nếp thơm phơi khô sao
cho vẫn giữ được màu xanh của lá. Mỗi lần nấu lấy khoảng 10 lá khô đun với 2,5
lít nước, nấu sôi đến khi còn lại 2 lít.
Uống trước giờ ăn khoảng 20 phút, uống hết số
nước này trong ngày, nếu 1 ngày ăn 3 bữa thì mỗi lần sẽ uống 0,7 lít nước lá nếp.
Lưu
ý khi sử dụng bài thuốc điều trị tiểu đường bằng lá nếp thơm:
- Nên bắt đầu sử dụng với một lượng nhỏ sau
đó tăng dần lượng lá nếp thơm.
- Khi dùng bài thuốc được 1 tuần nên kiểm tra
chỉ số đường huyết để căn chỉnh liều lượng lá nếp thơm. Nếu đường
huyết hạ nhiều nên giảm bớt lượng lá nếp thơm để tránh đường
huyết giảm quá thấp.
- Nên sử dụng trong vòng 3 - 4 tuần để thấy
rõ hiệu quả của bài thuốc. Nếu sau 4 tuần mà không có kết quả thì nên chuyển
sang phương pháp điều trị khác.
- Lá nếp thơm rất an toàn, lành tính, ngay cả
khi sử dụng để uống lâu dài với số lượng nhiều.
Lương y Hoàng Duy Tân cho biết: 'Đây là một
kinh nghiệm dân gian, chưa được các nhà khoa học và chuyên môn lên tiếng. Tuy
nhiên, dù bất cứ hình thức thuốc nào đều cần có yếu tố đáp ứng của người bệnh.
Vì vậy, cần thăm dò từng bước trong quá trình sử dụng.
Chúng tôi đề nghị khi dùng, quý vị nên dùng từ
liều thấp tăng lên dần, đồng thời theo dõi kết quả thường xuyên.
Nếu thấy không có hiệu quả hoặc có sự thay đổi
nhất định nào đó thì không nên tiếp tục mà nên chuyển sang dùng loại khác thích
hợp với cơ thể và bệnh chứng đó hơn.
Vị thuốc lá dứa, xét về cơ bản, không thấy có
độc tính, cho nên nếu uống không có kết quả trong điều
trị tiểu đường, cũng không gây tổn hại các cơ quan tạng phủ bên
trong cơ thể'.
Tin ảnh: Sưu tầm Theo Thái Phong/Ttvn.vn (soha)