Dưới đây là 8
siêu thực phẩm bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày để
giúp bạn chống lại bệnh tật, có được sức khỏe như ý và bền bỉ với thời gian.
Cải bó xôi
Đây là loại rau
rất tuyệt vời với vai trò xây dựng cơ, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và
loãng xương. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng trong cải bó xôi giúp cải thiện lưu
lượng máu, chức năng tình dục và thị lực. Cải bó xôi làm giảm nồng độ glucose,
tăng độ nhạy cảm insulin và ngăn ngừa stress ôxy hóa ở những bệnh nhân bị bệnh
đái tháo đường.
Cải bó xôi và
các loại rau xanh khác chứa chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn những
tác động gây ung thư của các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt
độ cao. Do có hàm lượng kali cao, cải bó xôi được khuyến khích sử dụng cho những
người có tăng huyết áp. Hơn nữa, trong loại rau này còn có nhiều vitamin A (rất
cần thiết cho sản xuất bã nhờn để giữ cho tóc ẩm), vitamin C (cần thiết đối với
việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp vật liệu cấu trúc cho da và tóc)...
Sữa chua: Sữa
chua có các vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa tốt.
Sữa chua có chứa
các vi khuẩn có ích cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt. Ngoài ra, vi khuẩn hữu
ích trong sữa chua có thể làm tăng hệ miễn dịch của bạn, sữa chua cũng chứa
canxi và protein thiết yếu.
Cà chua: Tiêu
thụ cà chua tươi giúp cơ thể hấp thụ tất cả các dưỡng chất thiết yếu. Một số
nghiên cứu kết luận các chất dinh dưỡng này làm giảm nguy cơ ung thư và giảm mắc
bệnh động mạch vành. Các sắc tố đỏ của cà chua với màu sắc tươi sáng cũng là một
chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Lycopene, là sắc tố đỏ được tìm thấy dồi dào trong
cà chua, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và hỗ trợ giải độc cơ thể.
Quả việt quất: Quả
việt quất có các chất chống ôxy hóa mạnh giúp chống lại các tổn thương do gốc tự
do gây ra. Không những quả việt quất giàu chất chống ôxy hóa mà còn rất giàu
proanthocyanidins, chất có khả năng chống viêm. Do chứa một lượng cao phenol, đặc
biệt axit gallic, quả việt quất được biết đến như là “tác nhân bảo vệ thần
kinh”. Lợi ích sức khỏe quả việt quất cũng đã được chứng minh là làm giảm LDL
cholesterol, làm tăng HDL cholesterol và giảm huyết áp một cách tự nhiên. Quả
việt quất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ thần kinh...
Đậu đen: Tất
cả các giống đậu đều tốt cho tim, nhưng đậu đen còn tốt cho não của bạn. Đậu
đen cũng là một loại thực phẩm ít calo và không chứa chất béo no, là một nguồn
cung cấp chất sắt và đồng. Món súp đậu đen sẽ giúp cơ bắp sử dụng ôxy nhiều hơn
và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một phần ăn bao gồm gần một chén đậu
đen sẽ cung cấp 15 gram protein và chất xơ. Không giống như các nguồn protein động
vật, đậu đen hầu như không có chất béo bão hòa. Nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học
Mỹ cho thấy, vỏ màu đen của loại đậu này có chứa hàm lượng cao các chất chống
ôxy hóa flavonoid chống lại bệnh tật tốt hơn bất kỳ loại đậu có vỏ màu khác.
Quả óc chó: Loại
hạt này được biết là để thúc đẩy sức khỏe tim đi kèm tính chống viêm tốt. Quả
óc chó cũng chứa protein xây dựng cơ bắp, gần bằng một nửa so với thịt gà, vì vậy
chúng là một nguồn thực phẩm ăn chay tốt. Nghiên cứu cho thấy, quả óc chó đã
mang lại nhiều lợi ích đáng quan tâm, làm giảm cholesterol máu, bảo vệ tim mạch,
phòng ngừa ung thư vú và tiền liệt tuyến, phòng chống đái tháo đường týp 2.
Ngoài ra, quả óc chó còn giúp cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới.
Yến mạch: Có
nhiều chất xơ và protein, không chỉ giúp tiêu hóa mà còn giúp giảm cholesterol
xấu. Yến mạch có chứa một hợp chất rất tốt được gọi là beta-glucan. Nghiên cứu
đánh giá dinh dưỡng cho thấy, chỉ cần 3g một ngày của beta-glucan trong yến mạch
có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu bằng 5-10%.
Tin ảnh: sưu
tầm “nguồn Theo Khắc Hùng/Suckhoedoisong.vn”