Theo y
học cổ truyền, ớt vị cay, nóng, có tác dụng tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ
thống, thường được dùng chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, chữa đau khớp.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ớt có chứa một số hoạt chất như
capsicain, chất này bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh. Chất capsaicin
trong ớt là hoạt chất gây đỏ và nóng, chỉ có khi quả ớt chín. Chất này có tác
dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất edorphin - có tác dụng giảm đau.
Như
vậy ớt không trực tiếp liên quan đến việc phòng chống cúm. Còn tỏi, thành phần
của tỏi chứa nhiều chất allicin giúp chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu từ
tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống
viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hiđrát
cacbon, polysaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho
cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Tỏi còn giúp
làm giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxi hoá giúp khôi phục
hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống
lại rất nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh cúm.
Tin
ảnh: Hoàng Anh “ nguồn Songkhoe”