Việc xây dựng và cấp mã số vùng trồng góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu; đồng thời cũng góp phần định hướng người nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, sản xuất theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị trường.
Đặc biệt, việc xây dựng và cấp mã số vùng trồng đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu, bảo đảm chất lượng sản phẩm trồng trọt, truy xuất nguồn gốc và thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch, bền vững và trách nhiệm. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi và minh bạch, tạo niềm tin cho các nhà nhập khẩu.
Tháng 6/2023, Cục Bảo vệ thực vật đã có tài liệu hướng dẫn xây dựng và quản lý mã số vùng trồng rất chi tiết để mỗi người dân, mỗi tổ chức đều có thể thực hiện (Tài liệu đính kèm) Tài liệu hướng dẫn theo 1776.pdf
Xuân Tùng