Nhằm mục đích tăng cường hơn
nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và
nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm.
*Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều
kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia
thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối
tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên
liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.
Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.
*Đối với người tiêu dùng: Trong
bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều
loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy nên chọn
mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có
dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Chọn thực phẩm tươi an
toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên
gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá
lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kĩ trước khi
ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm
phải đạt tới 700c.
3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn
ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã
nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng
trên 600c hoặc lạnh dưới 100c. Thức ăn cho trẻ nhỏ không
nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các
thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn
chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm
bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn
(như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến
thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng
bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức
ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức
ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và
thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn
trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính,
lồng bàn… đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín
phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an
toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm
bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với
nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.
Để tích
cực hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ
đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, các cá
nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh doanh về thực phẩm cần nghiêm chỉnh
chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Mọi người, mọi nhà cần tích cực,
chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản
thân, gia đình và xã hội./.