Du khách thăm quan mô hình du lịch sinh thái vườn tại TP.Long Khánh.
Tại xã Bình Lộc, TP.
Long Khánh, nơi đang triển khai khá nhiều mô hình điểm về sự liên kết giữa sản
xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái vườn. Với vườn cây rộng 2 ha được đầu tư
nhiều tiểu cảnh, chỗ nghỉ chân cho du khách, vườn cây ăn trái của gia đình bà Lê
Thị Mỹ Lệ luôn thu hút đông đảo du khách, có ngày hơn 400 khách đến tham quan.
"Gia đình tôi bắt đầu tham gia kinh doanh du lịch nhà vườn được hai năm
nay. Lúc đầu, chỉ làm đơn lẻ, sau đó liên kết với hai vườn trái cây liền kề để
tạo sự phong phú, giúp du khách thưởng thức nhiều loại trái cây như sầu riêng,
chôm chôm, măng cụt", bà Lệ chia sẻ.
Theo UBND xã Bình
Lộc, trước đây, khi vào vụ trái cây từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm, toàn xã
chỉ có khoảng vài hộ tổ chức đón khách du lịch tham quan tự phát, đến nay đã có
gần 100 nhà vườn tham gia. Xã đã hình thành chuỗi liên kết du lịch vườn với
tổng diện tích khoảng 200 ha; có tổ hợp tác dịch vụ tham quan vườn cây để cùng
phát triển.
Hiện, hầu hết các xã,
phường ở TP Long Khánh (Ðồng Nai) đều có hộ tham gia mô hình du lịch sinh thái
vườn. Ngoài phục vụ trái cây tại vườn, các điểm du lịch sinh thái vườn còn phục
vụ thêm các dịch vụ vui chơi, ăn uống.
Tại
huyện Long Thành, khi nhắc tới mô hình du lịch sinh thái vườn, rất nhiều du
khách đều biết đến nhà vườn của chị Đỗ Thị Minh Thơm, ấp 7, xã Bình Sơn (huyện
Long Thành). Dù mới làm mô hình du lịch sinh thái vườn cây ăn trái được 3 năm
nay, song nhờ biết thiết kế nhà vườn phù hợp, sản phẩm trái cây sạch – an toàn,
nên cứ vào dịp hè dù chưa đến vụ trái cây chín, nhưng nhiều khách du lịch đến từ
Sài Gòn, Biên Hòa, Vũng Tàu…đã gọi điện đặt chỗ trước.
“Mô
hình cây ăn trái kết hợp du lịch sinh thái vườn chủ yếu tập trung ở 2-3 tháng
hè khi trái cây vào mùa chín rộ. Năm ngoái mình bán vé tham quan du lịch nhà vườn
là 30.000 đồng/người, với lịch trình là thăm quan chụp hình nhà vườn và ăn chôm
chôm tại vườn miễn phí. Ngoài ra, khách có thể đặt các món ăn đặc sản tại địa
phương. Tuy nhiên, năm nay do giá cả các loại trái cây khá cao, nên có thể giá
vé cũng phải tăng lên”, chị Thơm cho biết thêm.
Theo
chị Thơm, vào cao điểm vụ trái cây, trung bình mỗi ngày, nhà vườn của chị đón
tiếp khoảng 20-30 khách tham quan, đặc biệt vào các ngày thứ 7 và chủ nhật có
thể đón hơn 100 khác mỗi ngày.
Để nhân rộng mô hình
và phát triển theo hướng bền vững, Phó Chủ tịch UBND TP.Long Khánh Lê Văn Thắng
cho biết, địa phương đã chủ động tổ chức hội thảo, mời các chuyên gia uy tín
truyền đạt kiến thức về làm du lịch gắn với nông nghiệp, giúp người dân nhận
biết rõ hơn nhiều mặt tích cực trong sự gắn kết này. Trong hai năm qua, có hơn
200 hộ đăng ký làm du lịch vườn. Chính quyền địa phương còn tổ chức các cuộc
thi nhà vườn kiểu mẫu, lễ hội trái cây để khuyến khích phát triển sản phẩm nông
nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân.
Chỉ tính từ năm 2018
đến nay, các khu du lịch sinh thái vườn ở Long Khánh đã đón gần 100 nghìn lượt
khách đến tham quan, thưởng thức các loại trái cây ngon. Tổng doanh thu từ hoạt
động du lịch sinh thái vườn ước đạt hơn 60 tỷ đồng. Nếu như sản xuất nông
nghiệp thuần túy từ các vườn trái cây mỗi héc-ta chỉ được khoảng từ 58 triệu
đồng/năm thì việc kết hợp du lịch vườn đã giúp tăng thu nhập cho nông dân lên
khoảng 130 triệu đồng/ha/năm. Không chỉ TP. Long Khánh, gần đây, một số huyện ở
Ðồng Nai, như Tân Phú, Ðịnh Quán, Cẩm Mỹ, nông dân cũng chủ động gắn sản xuất
nông nghiệp với phát triển du lịch.
Tìm cách tháo gỡ khó khăn phát triển du lịch sinh thái vườn
Để mô hình du lịch sinh thái vườn phát triển một
cách bền vững, hiện UBND tỉnh Đồng Nai đang xem xét tháo gỡ một số khó khăn về
cơ chế, chính sách phát triển du lịch sinh thái vườn trong thời gian tới.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiệnUBND
tỉnh đang xem xét cụ thể các văn bản kiến nghị của một số địa phương, trong đó
có TP.Long Khánh là
địa phương xác định phát triển du lịch sinh thái vườn trở thành ngành kinh tế
mũi nhọn.
Với diện tích cây ăn
trái chiếm trên 6,5 ngàn ha, Long Khánh là “thủ phủ trái cây miền Đông Nam bộ”
nổi tiếng về chất lượng trái cây ngon. Trong đó, tổng diện tích các vườn cây ăn
trái tham gia mô hình liên kết du lịch vườn khoảng 200 ha trồng xen canh các
loại cây đặc trưng của địa phương như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, ổi, bưởi
da xanh, mít...
Tuy nhiên, trong quá
trình triển khai thực hiện, mô hình này còn gặp nhiều khó khăn vì thành phố
chưa có quy hoạch vùng phát triển du lịch sinh thái vườn. Hầu hết diện tích đất
được cải tạo làm du lịch sinh thái vườn đều thuộc quy hoạch đất nông nghiệp nên
không được cấp phép xây dựng.
Do đó, nhiều mô hình
du lịch sinh thái vườn chưa đảm bảo các điều kiện khi đi vào hoạt động. Cụ thể,
còn thiếu sự đầu tư về kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất dịch vụ đặc thù để phát
triển du lịch. Đội ngũ làm du lịch vườn chủ yếu là các chủ nhà vườn, chưa qua
đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ nên còn thiếu chuyên nghiệp.
T.Cảnh