Cháo xa tiền tử: Xa tiền tử (hạt mã đề) 10-15g, gạo lức 50g. Dùng vải
bọc xa tiền cho vào nồi đất, cùng với 0,2 lít nước nấu còn 0,1 lít, bỏ túi
thuốc, cho gạo lức đãi sạch vào thêm 0,4 lít nước nấu thành cháo loãng. Ngày 2
lần, ăn nóng.
Cháo tứ nhân: Bạch quả nhân 2g, cam hạnh nhân 2g, hạnh đào nhân 5g, lạc
nhân 5g, trứng gà 1 quả. Cả bốn vị đều cùng nghiền vụn, cho trứng gà nấu vừa
một bát. Ăn vào buổi sáng hàng ngày, dùng liên tục trong nửa năm.
Cháo gừng tươi, sơn trà: Lá sơn trà 15g, gừng tươi 15g, gạo lức 100g, dầu
ăn, muối vừa đủ. Gừng tươi cắt lát, gạo lức đãi sạch, cho cùng lá sơn trà, với
nước vừa đủ đun sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo, khi chín cho dầu ăn, muối vừa đủ là
được. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.
Cháo chim sáo: Chim sáo 1 con, gạo lức 100g. Chim sáo bỏ đầu, chân, lông,
nội tạng, cắt miếng rồi cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch, nước vừa đủ nấu
cháo, sau khi chín cho muối vừa đủ. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.
Cháo phổi lợn, nhân ý dĩ: Phổi lợn 500g, gạo lức 100g, nhân ý dĩ 50g. Phổi
lợn rửa sạch, nước vừa đủ, rượu vang vừa đủ, nấu chín vớt ra, cắt quân cờ rồi
cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch, nhân ý dĩ, hành, gừng tươi, muối vừa đủ,
rượu vang vừa đủ, đầu tiên đun to lửa, đun sôi sau nhỏ lửa, gạo chín nhừ là
được. Ngày 1 bát, chia vài lần, ăn thường xuyên có chuyển biến rõ.
Cháo châu ngọc nhị bảo: Sơn dược (củ mài) tươi 60g, nhân ý dĩ tươi 60g, mứt
hồng 24g. Sơn dược, nhân ý dĩ giã thô, nấu chín nhừ, mứt hồng cắt vụn cho vào
là được. Đây là loại cháo rất dễ sử dụng, có thể ăn tuỳ ý.
Cháo bí đao, nhân ý dĩ: Bí đao 20-30g, nhân ý dĩ 15-20g, gạo lức 100g. Bí
đao rửa sạch, đổ nước nấu lấy nước bỏ bã, ý dĩ gạo lức đãi sạch, nước vừa phải
nấu với nước bí đao, nấu cháo loãng. Ngày một bát chia ăn vài lần.
Cháo vỏ quýt: Vỏ quýt tươi 30g, gạo lức 50-100g. Vỏ quýt rửa sạch, nước vừa
đủ nấu lấy nước, bỏ bã. Cho gạo lức đãi sạch nấu cháo loãng. Ngày 1 bát chia ăn
vài lần. Người bệnh âm hư, ho khan hoặc ho khan không đờm, thổ huyết không nên
dùng.
Cháo bạch tiền: Bạch tiền 50g, gạo lức 100g. Bạch tiền rửa sạch, cho 0,2
lít nước nấu còn 0,1 lít, bỏ bã lấy nước, cho gạo lức vào, thêm 0,8 lít nước
nấu thành cháo đặc. Ngày 1 bát chia ăn vài lần. Người ho suyễn do thận khí ô hư
và phế khí ô hư không nên dùng.
Cháo đình lịch tử (hạt đay): Hạt đình lịch ngọt 10g, gạo lức 100g. Hạt đình
lịch bỏ tạp chất, sao nhỏ lửa đến khi dậy mùi thơm, để nguội, cho nước cô đặc,
bỏ bã, cho gạo lức đãi sạch vào, thêm nước vừa đủ nấu chín. Ngày 1 bát chia vài
lần. Người ho phế hư, tỳ hư, phù thũng không dùng.
Tin Ảnh: Sưu Tầm.