Nhãn
vào mùa rộ - Những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua
Nhãn là
một loại trái cây phổ biến ở nước ta cũng như miền nhiệt đới nói chung. Không
chỉ là loại trái cây ngon miệng, công
dụng chữa bệnh của quả nhãn còn
khiến cho nhiều người bất ngờ.
Quả nhãn
có vỏ mềm và nhỏ hơn quả vải. Nhãn có tên khoa học là Longocarpus longan, có
nguồn gốc ở Trung Quốc và sau đó lan rộng trên khắp thế giới và hiện đang được
trồng rộng rãi ở Thái Lan, Ấn Độ và một số nước khác ở châu Á, trong đó có Việt
Nam.
Nhãn
thường được thu hoạch nhiều vào mùa hè, có thể ăn tươi hoặc sấy khô.
Theo cựu
đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà
Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc,
giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người
già, cao tuổi.
Trong sách
của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận dùng nhãn thường xuyên và lâu dài sẽ giúp
thông minh, trẻ lâu.
Đông y
thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đó được sử dụng dưới nhiều
dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể
ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược
thần kinh... và rất nhiều bệnh khác.
Nghiên cứu
của y học hiện đại cho thấy, công dụng chữa bệnh của quả
nhãn xuất phát một phần từ lượng vitamin C vô cùng phong phú,
chiếm 80% nhu cầu vitamin C trung bình ở mỗi người.
Nhãn cũng
chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, phốt pho, magiê, kali. Loại quả này cũng
rất giàu vitamin A, vô cùng quan trọng trong việc chống oxy hóa.
Theo đó,
quả nhãn được coi là phép lạ thần kỳ dành cho hệ thần kinh, được dùng như một
chất chống trầm cảm, giúp đầu óc thư giãn, được chứng minh để tăng cường chức
năng thần kinh, giảm kích thích và giảm mệt mỏi.
Ăn nhãn
giúp cải thiện khả năng lành vết thương và tăng tuổi thọ. Cùng với polyphenol,
ăn nhãn còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa các tế bào
bị hư hại.
Nó cũng
giúp làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định. Loại quả này
cũng có khả năng cải thiện lưu thông máu và làm tăng sự đồng hóa sắt trong cơ
thể chúng ta, cực tốt cho người bị thiếu máu.
Những bài thuốc hay, dễ áp dụng và phát huy công
dụng chữa bệnh của quả nhãn
Theo lương
y Bùi Hồng Minh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những bài thuốc chữa bệnh đơn
giản nhưng cực hiệu quả từ quả nhãn. Khi mùa nhãn đang rộ, bạn đừng vội bỏ qua
những món ăn, bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe, chữa bệnh từ loại quả này:
- Chữa
chứng mất ngủ, hay quên, hay bị hồi hộp, tim đập nhanh: Gạo
nếp ngon 100g, cùi nhãn 100g. Đem nấu cháo thật nhừ, nêm gia vị cho phù hợp với
bản thân rồi ăn.
- Suy
nhược cơ thể, thiếu máu: 15g long nhãn, 20g hạt sen, 15g hồng
táo, 15g đậu phộng và 50g gạo nếp ngon. Đem nấu cháo với những nguyên liệu
trên, ăn khi còn nóng vào buổi sáng và chiều tối.
- Tiêu
chảy do tì hư: 30 long nhãn, gừng vừa đủ. Đem nấu 2
nguyên liệu trên lấy nước uống trong ngày để trị chứng tiêu chảy.
- Chữa
chảy máu do chấn thương: Dùng hạt
long nhãn khô tán mịn rồi đắp lên vết thương.
- Ăn
ngủ kém, người tiều tụy xanh tái: Long
nhãn 250g, đại táo 250g, rửa sạch cho vào nồi , đổ vào khoảng 1/2 lít nước, đun
lửa to cho sôi rồi chuyển lửa nhỏ cho chín kỹ. Cho thêm mật ong 250g và nước
cốt gừng trộn đều, nấu chín rồi ăn.
- Rượu
long nhãn giúp bổ khí huyết, ăn ngon hơn: 200g
long nhãn nhục vào một bình có miệng nhỏ, đổ vào 1/2 lít rượu trắng thật tốt,
bịt kín miệng bình. Mỗi ngày lắc bình một-hai lần, sau hai tuần là dùng được.
Lưu ý
khi sử dụng nhãn: Mặc dù nhãn đem lại nhiều lợi ích sức
khỏe, tuy nhiên, theo lương y Bùi Hồng Minh, người có thể nhiệt không nên dùng
nhiều vì sẽ khiến cơ thể phát mụn nhọt. Phụ nữ có thai phần lớn có triệu chứng
nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến tình trạng thêm tồi tệ thêm.
Loại quả
này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn
nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì,
người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.
Tin Ảnh: Sưu Tầm.