Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Ngày Môi trường Thế giới: Tận dụng rác để tái chế rác Cập nhật17-06-2020 05:32
Được tìm thấy trong vỏ loài giáp xác, chitin là một loại polyme tự nhiên có nhiều công dụng khi đã được xử lý. Nay các nhà khoa học vừa phát triển một quy trình lên men dựa trên rác trái cây để thu vật liệu từ vỏ giáp xác và thêm vào đó, kỹ thuật cũng cho ra loại chitin chất lượng cao hơn.


Giáo sư William Chen (ở giữa) cầm một tấm polime chitin được sản xuất bằng một quy trình lên men mới (Ảnh: Đại học công nghệ Nanyang)

Chitin (và chất dẫn xuất của nó, chitosan) đã được chú ý rất nhiều trong những năm gần đây. Ngoài những đặc tính khác, nó có thể tự phân hủy, tương thích sinh học và giúp tái sử dụng được rác thực phẩm mà nếu không sẽ bị đổ ra bãi rác. Các nhà nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng vật liệu có thể sử dụng trong những thứ như bao gói thực phẩm tự phân hủy, vải băng vết thương và thậm chí là sơn xe hơi tự liền.

Thông thường, chitin được chiết xuất từ vỏ giáp xác thông qua một quy trình xử lý axít. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học công nghệ Nanyang của Singapore, phương pháp này đắt đỏ, ngốn điện năng và có thể sinh ra sản phẩm rác độc hại có nguy cơ rò rỉ vào nguồn nước.

Đi tìm một phương pháp thay thế “xanh” hơn, các nhà nghiên cứu đã thử kết hợp vỏ tôm với nhiều loại vi khuẩn và rác trái cây khác nhau. Ý tưởng là glucose từ trái cây sẽ tăng tốc quy trình lên men, phân hủy hóa học vỏ cứng để chitin có thể dễ dàng chiết xuất. Tổng số 10 loại rác trái cây khác nhau đã được sử dụng, bao gồm bã nho, vỏ táo, vỏ xoài, cùi dứa và vỏ chuối.

Kỹ thuật này đã chứng tỏ hiệu quả cao và sau khi phân tíchchitin thu được, các nhà nghiên cứu phát hiện nó có chỉ số kết tinh (một phép đo độ tinh khiết) 98.16%. Trái lại, các mẫu chitin khai thác theo cách truyền thống chỉ đạt chỉ số 87.56%.

“Nghiên cứu của chúng tôi không chỉ dẫn tới loại chitin chất lượng cao hơn mà còn mang lại một quy trình bền vững và thân thiện môi trường hơn. Tuy nhiều loại rác trái cây khác nhau cũng cho ra kết quả tốt nhưng đường từ bã nho có hiệu năng cao nhất. Đây cũng là một phương pháp có hiệu quả kinh tế trên quy mô công nghiệp, một điểm có khả năng thu hút sự quan tâm của nhà máy rượu vang đang xem xét tiết giảm và tái sử dụng rác thải sản xuất”, nhà khoa học dẫn đầu, Giáo sư William Chen chia sẻ.

LH (Đại học công nghệ Nanyang) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP