Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Thực vật đang tuyệt chủng nhanh gấp 350 lần so với mức trung bình lịch sử Cập nhật26-08-2019 03:49
Trái đất đang chứng kiến một sự mất chủng loài nhanh chưa từng có mà một số nhà sinh thái gọi đó là cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6.


Vào tháng 5 vừa qua, một báo cáo của Liên hiệp Quốc đã cảnh báo rằng một triệu chủng loài bị đe dọa tuyệt chủng. Gần đây hơn, 571 chủng loài thực vật đã được tuyên bố tuyệt chủng.

Nghiên cứu này cho thấy rằng một số loài thực vật đang bị tuyệt chủng nhanh gấp 350 lần so với mức trung bình của lịch sử.

Không dễ trả lời câu hỏi ‘Có bao nhiêu chủng loài đang bị tuyệt chủng’ do thiếu dữ liệu chính xác về các cuộc tuyệt chủng đương thời ở hầu hết các khu vực trên thế giới, và do các chủng loài phân bổ không đều.

Theo các nghiên cứu gia, ngàng nông nghiệp và sự đô thị hóa là những nguyên nhân chính gây tuyệt chủng cho thực vật. Nhìn chung, những cây lâu năm thuộc loại thảo mộc, như cỏ chẳng hạn, đặc biệt dễ bị tuyệt chủng.

Các nghiên cứu gia còn cho thấy rằng tốc độ tuyệt chủng gần đây đang ở mức đỉnh điểm, cao gấp 350 lần so với tốc độ tuyệt chủng trung bình trong lịch sử.

Các khoa học gia trước đây đã ước đoán những cuộc tuyệt chủng thực vật thời hiện đại sẽ vượt quá tốc độ trung bình gấp vài trăm lần trong vòng 80 năm tới.

Rõ ràng rằng sự mất tính đa dạng sinh học cùng với sự biến đổi khí hậu là những thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt.

Cùng với việc con người tàn phá môi trường sống tự nhiên của các chủng loài, những ảnh hưởng từ sự biến đổi khí hậu dự kiến sẽ đặc biệt nghiêm trọng đối với sự đa dạng sinh học của thực vật.

Theo các chuyên gia, thiên nhiên hiện nay đang gặp nhiều vấn đề bất ổn hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử nhân loại, với sự tuyệt chủng diễn ra ở hơn một triệu loài động thực vật.

Đó là kết quả nghiên cứu chính trong báo cáo toàn diện đầu tiên của Liên hiệp quốc về sự đa dạng sinh học.

Báo cáo này cho biết các chủng loài đang biến mất ở tốc độ nhanh gấp hàng chục hoặc hàng trăm lần so với trong quá khứ.

Đa số những ảnh hưởng này có thể ngăn chặn được bằng cách thay đổi cách sản xuất nông nghiệp, sản xuất năng lượng, và cách đối phó với sự biến đổi khí hậu và xử lý chất thải.

AT (Daily Mail)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP