Tất cả các xã : Tin trong tỉnh - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 liên kết

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm: Giúp công khai, minh bạch mọi thông tin về nguồn gốc sản phẩm Cập nhật25-11-2020 09:39
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 4238/QĐ-UBND về phê duyệt Dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025. Việc triển khai dự án truy xuất nguồn gốc được xem là giải pháp căn cơ và thiết thực để giải quyết nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc và minh bạch mọi thông tin từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

gẻghrehert.JPG
An toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.
Vấn đề quan tâm của toàn xã hội

Thời gian qua, an toàn vệ sinh thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Trong đó, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc an thần, bơm nước vào cơ thể động vật trước khi giết mổ, sử dụng thuốc khảng sinh, hormon nhưng chưa đủ thời gian ngưng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất…là những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm.

Là người thường xuyên phụ trách công việc nội chợ trong gia đình, chị Đào Thị Vân, người dân khu phố 9 (P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Gia đình tôi thường xuyên sử dụng thịt heo để chế biến các món ăn. Để yên tâm về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, tôi vẫn có thói quen là mua thịt heo trong hệ thống các siêu thị hay chuỗi cửa hàng đã được cơ quan quản lý cấp phép”.

Theo đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quan điểm được đưa ra là truy xuất nguồn gốc có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và đời sống xã hội người dân nói chung. Trong hệ thống truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất nguồn gốc là yếu tố quan trọng đóng vai trò định danh đối tượng cần truy xuất, giúp liên kết dữ liệu và truy cứu thông tin truy xuất trong suốt chuỗi cung ứng.

TS. Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh (Đơn vị tư vấn lập dự án truy xuất nguồn gốc) cho biết, hiện nay hoạt động truy xuất nguồn gốc đang được nhiều địa phương đẩy mạnh thực hiện, nhất là đối với các sản phẩm đặc sản, chủ lực trong vùng hoặc địa phương. Trong đó, TP.Hồ Chí Minh là địa phương điển hình triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc các sản phẩm rau, củ, quả và thịt heo. Với dân số đông, thị trường tiêu thụ lớn, do vậy các địa phương khác cũng cần đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp để “rộng cửa” bước vào thị trường tiêu thụ thành phố.

Mục tiêu tổng quát của dự án truy xuất là thiết lập mô hình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn các sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin; Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm từ khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh; Đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu sử dụng sản phẩm sạch để tiêu thụ hàng ngày; Góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, doanh nghiệp, người chăn nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAHP…

Tại Đồng Nai, thời gian qua, thông qua Dự án Lifsap, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các nhóm chăn nuôi heo VietGAHP.

fwgertthty.JPG
Sau khi thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo, dự án sẽ tiếp tục thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt gà và trứng gà.

Ông Nguyễn Văn Lân, thành viên nhóm GAHP số 1, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất chia sẻ: “Tôi đã tham gia thực hiện chương trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP) được gần 10 năm. Khi nuôi theo quy trình GAHP, mình phải tuân thủ các quy định như vệ sinh chuồng trại, sử dụng thức ăn, thuốc thú ý đúng theo hướng dẫn và đặc biệt là phải ghi nhật ký chăn nuôi. Những người chăn nuôi như chúng tôi kỳ vọng dự án truy xuất nguồn gốc sẽ góp phần đưa các sản phẩm chăn nuôi an toàn đến với người tiêu dùng và nâng cao giá trị kinh tế cho người chăn nuôi”.

Tăng kiểm soát chất lượng qua từng năm

Theo dự án truy xuất, mục tiêu cụ thể trong năm 2021 sẽ tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, tuyên truyền cho các đối tượng tham gia; thực hiện thủ tục mua sắm, trang bị máy chuyên dùng, dụng cụ hỗ trợ…; vận hành thử nghiệm hệ thống quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ trang trại đến người tiêu dùng. Dự kiến truy xuất khoảng 300 con heo/01 ngày.đêm, áp dụng tại các đầu mối như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi; đồng thời triển khai hoạt động truy xuất tại 04 chợ bán lẻ, các bếp ăn tập thể và 20 cơ sở giết mổ.

Trong năm 2022, dự án tiếp tục duy trì và vận hành thử nghiệm hệ thống quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ trang trại đến người tiêu dùng; truy xuất tăng lên 500 con heo/ngày.đêm; triển khai truy xuất tại 8 chợ truyền thống và 30 cơ sở giết mổ; đồng thời đề xuất UBND tỉnh xây dựng dự án truy xuất nguồn gốc thịt gà và trứng gà.

Năm 2023, tiếp tục duy trì và vận hành thử nghiệm hệ thống quản lý thịt heo ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ trang trại đến người tiêu dùng; bắt đầu thực hiện truy xuất heo từ khi cai sữa đến khi xuất chuồng, trong đó có kiểm soát truy xuất nguồn gốc con giống, thức ăn, thuốc thú y, vệ sinh chuồng trại…; dự kiến truy xuất khoảng 1.000 con heo/01 ngày.đêm; 12 chợ truyền thống và 40 cơ sở giết mổ và bắt đầu thực hiện hoạt động truy xuất nguồn gốc thịt gà và trứng gà.

Trong các năm tiếp theo là 2024 và 2025, dự án tiếp tục thực hiện các hoạt động truy xuất, đồng thời tăng khối lượng truy xuất từ 1.200 con/ngày.đêm lên 1.500 con/ngày.đêm; từ 16 chợ truyền thống lên 20 chợ truyền thống…

Để triển khai thực hiện, Dự án đưa ra nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc; Tổ chức sản xuất theo chuỗi; Thông tin thị trường kịp thời; Xây dựng các cơ chế, chính sách; Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ dự án…

Đặc biệt là giải pháp về công nghệ áp dụng truy xuất nguồn gốc, sử dụng công nghệ 4.0 phục vụ quản lý nhà nước trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, phân phối kinh doanh thực phẩm với sự tham gia của toàn bộ chuỗi cung ứng và người tiêu dùng. Hệ thống truy xuất phải phục vụ thông tin cho chuỗi cung ứng để tăng cường giám sát nội bộ; có khả năng liên kết, kết nối với các hệ thống quản lý đàn chăn nuôi, quản lý dịch bệnh…

Dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025 do Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn lập dự án là Hội Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2019 đến năm 2025, trong đó, giai đoạn chuẩn bị (từ ngày UBND tỉnh phê duyệt dự án đến ngày 31/12/2020 là giai đoạn ban hành quy chế hoạt động, thành lập tổ công tác thực hiện dự án); Giai đoạn thực hiện dự án từ năm 2021-2025.

Lê Văn
Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP