Tuyệt đối không sử dụng
hom giống đã nhiễm bệnh, cần biết rõ nguồn gốc xuất xứ của giống và không sử dụng
giống ở khu vực đã nhiễm bệnh cho vụ sau. Vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch.
Thường xuyên thăm đồng,
nhất là giai đoạn đầu (mới đặt hom đến 2,3 tháng sau trồng), bọ phấn trắng thường
ẩn náu ở mặt dưới lá, nếu phát hiện cây bệnh lập tức nhổ bỏ và tiêu hủy ngay đồng
thời phun thuốc phòng trừ. Dùng cồn 70o khử trùng các dụng cụ canh tác.
Dùng các giống có tính
kháng bệnh tương đối như KM94, KM414. Không dùng các giống đã có tỉ lệ nhiễm
cao như KM40, HLS11- Chú ý trong lúc thu gom giống và chất thành bó chuẩn bị
cho vụ sau thì một số mầm mì sẽ nảy ra trước thu hút bọ phấn trắng.
Vì vậy cần phun thuốc ngừa
xử lý khi chuẩn bị hom giống với các sản phẩm như: Brimgold 200WP liều lượng từ
14 gram/16 lít nước hoặc Osago 80WG liều lượng 10 gram/16 lít nước.
Sử dụng các loại thuốc
trừ sâu rầy có nhiều đặc tính nổi trội và ít kháng thuốc vào các giai đoạn 25
ngày, 50 ngày và 75 ngày sau khi xuống giống, với 1 trong 2 công thức tối ưu
như sau: Công thức 1: 14 gram Brimgold 200WP + 30 ml Dầu khoáng SK-Enspray 99EC
(pha sau cùng, không cần tăng liều), pha chung trong một bình 16 lít nước. Chú
ý phun nhiều nước, sáng sớm và chiều mát là thời điểm tốt nhất. Công thức 2: 10
gram Osago 80WG + 30 ml Dầu khoáng SK-Enspray 99EC (pha sau cùng, không cần
tăng liều), pha chung trong một bình 16 lít nước. Chú ý phun nhiều nước, sáng sớm
và chiều mát là thời điểm tốt nhất.
Vì bệnh có thể lây lan
nhanh do bọ phấn trắng chích hút từ cây bệnh bay sang cây khỏe, nên khi bà con
sử dụng các công thức trên nên chú ý mách cho các hộ trồng khoai mì hoặc các loại
cây là ký chủ của bọ phấn trắng khác như bầu bí, thuốc lá, bông vải, cà chua,
khoai tây, ớt,… ở xung quanh cùng nhau phòng trừ một lúc.