Cây chùm ngây (Moringa
Oleifera) có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng nhiều ở các nước vùng nhiệt
đới. Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, cây chùm ngây được trồng nhiều với
mục đích để làm thực phẩm, làm thuốc.
Trong một nghiên cứu của
Đại học Nông nghiệp Falsalabad, Pakistan cho biết chùm ngây là một trong những
loại cây có giá trị kinh tế cao. Cây vừa là nguồn dược liệu vừa là nguồn thực
phẩm rất tốt. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng và là một
nguồn cung cấp chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất
phenolics… Theo nguồn tin từ Trung tâm sức
khỏe toàn cầu Johns
Hopkins, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, chùm ngây có chứa đến 18 trên tổng số 22
axit amin cần thiết cho cơ thể.
Bỏ qua Chia sẻ với chúng
tôi, bác sĩ Phan Thanh Hải, Trưởng khoa Nội 3 BV Y học cổ truyền TP.HCM cho
biết: Cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao, người ta thường dùng lá và thân
(cành non) để nấu canh, xào, luộc hoặc trộn gỏi... Theo nghiên cứu khoa học
chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các bộ phận của cây có chứa nhiều
khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, a-xít amin... Chẳng hạn như
trong lá và hoa còn tươi có chứa hàm lượng K trong 100g của chuối già là 88mg
còn với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần). Lượng vitamin C cao gấp 7
lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; lượng can-xi gấp 4 lần và lượng
protein gấp 2 lần so với sữa; à cao hơn vitamin A trong cà rốt 4 lần... do đó
tốt cho những người suy nhược cơ thể. Các bộ phận như thân, rễ, hạt được dùng
trong trường hợp kinh mạch bị ứ, không thông, hay có những hoạt tính như kích
thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, thanh nhiệt giải độc, chống hạ nhiệt,
lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, trị tiểu đường, bảo vệ gan, chống nấm
... Chùm ngây còn kết hợp với các bài thuốc khác như cây trinh nữ hoàng cung và
một số vị thuốc thanh nhiệt để trị u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến và
trị một số bệnh tiết niệu (kết hợp với Kim tiền thảo và một số dược liệu khác).
Ngoài ra, theo nghiên
cứu của trường đại học Jiwaji, Gwalior (Ấn độ) về các hoạt tính estrogenic,
kháng estrogenic, ngừ
Bác sĩ cũng lưu ý thêm,
hiện nay có rất nhiều lời một đồn thổi phồng tác dụng của cây chùm ngây trị ung
thư và bách bệnh, đây là thông tin chưa được chính xác. Nhưng vì trong chùm
ngây có rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên có khả năng tống được các gốc tự do
nên bảo vệ được cơ thể, tăng sức đề kháng cho con người. Tuy nhiên không phải
ai cũng sử dụng được. Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây dễ gây co cơ trơn
tử cung và làm sẩy thai, do đó cần lưu ý khi có thai giai đoạn đầu tuyệt đối
không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ. Ngoài ra vì hàm
lượng chất dinh dưỡng , vitamin C và canxi cao, do đó nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến
dư thừa, gây hậu quả xấu cho sức khỏe.
Do đó bất cứ loại thực
phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất
lượng. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng.
theo suc-khoe-doi-song