2. Tổ chức chủ
trì nhiệm vụ: Trung
tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp bền vững
3. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham
gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Bùi Xuân Khôi
Cá nhân tham gia: ThS Vũ
Mạnh Hà, KS. Lê Thị Chung, KS. Lê Thị Vân, ThS. Nguyễn Thanh Thủy, ThS. Nguyễn Thanh Thịnh, KS. Hoàng Văn Hiệu,
KS. Nguyễn Đăng Khoa, KS. Phạm Thị Xuân Diệu, ThS. Đào Thị Thùy Dương, KS. Trần
Minh Thịnh, ThS. Âu Thị Ngọc Ánh, KS. Trần Thị Liên, KS. Võ Thúy Huỳnh, KS. Lê
Văn Thành.
4. Mục
tiêu của nhiệm vụ:
Mục tiêu chung
Nâng cao
hiệu quả kinh tế và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm sầu riêng ở
huyện Cẩm Mỹ.
- Đánh giá tình hình sản xuất sầu riêng
tại huyện Cẩm Mỹ có đối chiếu với các tiêu chí của tiêu chuẩn VietGAP;
- Xác định biện pháp làm chín trái sầu
riêng có hiệu quả, an toàn;
- Mô hình sản xuất sầu riêng được cấp giấy
VietGAP với diện tích 8 ha, năng suất tăng 15-20% và hiệu quả kinh tế tăng
10-15% so với vườn sản xuất đại trà;
- Chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất
sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua các lớp tập huấn, đào tạo kỹ thuật
viên, hội thảo;
- Xây dựng nhãn hiệu hàng hoá cho sản phẩm
sầu riêng Cẩm Mỹ;
- Có 1 - 2 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm sầu riêng cho các hộ tham
gia mô hình;
- Hoàn thiện sổ tay “Qui trình sản xuất
sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP ở huyện Cẩm Mỹ”.
5.
Kết quả thực hiện:
+ Đã xây dựng 01 báo cáo đánh
giá hiện trạng
sản xuất sầu riêng tại huyện Cẩm Mỹ đối chiếu với các tiêu chí của
VietGAP. Đạt 100% so với hợp đồng.
+ Đã xây dựng mô hình sản xuất
sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 17,4 ha, 8 hộ tham gia ở xã Nhân Nghĩa. Mô hình được cấp
giấy chứng nhận VietGAP với tổng diện tích là 17,4 ha. Cây sầu riêng sinh
trưởng phát triển tốt, năng suất sầu riêng trung bình 22,15 từ tấn/ha/năm, tăng 16,57% so với vườn đối chứng.
Lợi nhuận đạt 894 triệu đồng/ha/năm, tăng 28,6% so với vườn đối chứng. So với hợp đồng mô hình đạt 217% về diện tích, đạt
100% về chỉ tiêu năng suất, đạt 190% về hiệu quả kinh tế.
+ Đã đào tạo 10 kỹ thuật viên làm nòng cốt nắm bắt
kiến thức làm chủ quy trình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP và chủ động tổ chức sản xuất. Đạt 100% so với hợp đồng.
+ 120 lượt nhà vườn được tập huấn và 80 lượt nhà vườn đã
hội thảo đầu bờ đều nắm vững quy trình kỹ thuật, có thể áp dụng tốt trong sản
xuất sầu riêng. Đạt 100% so với hợp đồng.
6. Thời gian bắt
đầu và kết thúc: từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2019
7. Kinh phí thực hiện: 1.976.757.000 đồng