* Giá heo “kéo” giá gà
hạ
Ông Dương Anh Tuấn, Giám
đốc Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh (TP.Biên Hòa), cho biết:
“Từ đầu năm đến nay, có thời điểm giá gà công nghiệp, gà lông màu đều giảm thấp
hơn hẳn giá thành sản xuất, gây khó khăn cho cả nông dân và doanh nghiệp (DN).
Sự dư thừa của thịt heo cũng gây ảnh hưởng đến giá gia cầm vì tất cả đều đựng
trong một rổ thực phẩm, món này được sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức tiêu
thụ của món kia”.
Khó khăn nhất hiện nay
là các trại nuôi gà đẻ trứng. Hiện giá trứng gà công nghiệp tại các trại chăn
nuôi nhỏ lẻ bán ra vẫn ở mức 700-800 đồng/trứng. Nếu mức giá này vẫn kéo dài,
người nuôi gà khó tồn tại vì càng nuôi càng lỗ. Không chỉ giá trứng mà giá gà
loại thải cũng giảm từ 33 ngàn đồng/kg, xuống còn 28-25 ngàn đồng/kg.
Ông Lâm Thanh Đức, Chủ
tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất và chăn
nuôi Thanh Đức (huyện Xuân Lộc), bức xúc: “Tình trạng heo, gà tồn hàng, giá
thấp đã kéo giá trứng giảm. Sức tiêu thụ trứng cũng giảm hẳn do người tiêu dùng
chuyển qua sử dụng thịt heo nhiều vì giá quá rẻ”.
Theo đó, lượng trứng tồn
ngày càng tăng, trứng càng để lâu giá càng thấp, có lúc chỉ còn 400-500
đồng/trứng. Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ đầu năm đến nay giá trứng gà giảm
mạnh, Thanh Đức đã lỗ đến 2 tỷ đồng/tháng. Ông Đức cho rằng nếu giá trứng vẫn
tiếp tục đứng ở mức thấp thì nông dân lẫn DN không biết xoay xở ra sao.
* Vẫn còn cơ hội phát
triển
Tuy phải đối mặt với
nhiều khó khăn nhưng ông Nguyễn Văn Nhẫn, chủ trại nuôi gà đẻ trứng tại xã Hố
Nai 3 (huyện Trảng Bom) vẫn nhìn thấy cơ hội phát triển cho con gà. “Giá thịt
và trứng gà có giảm nhưng thị trường vẫn tiêu thụ tốt. Để cân đối lại cán cân
cung - cầu, nhiều trại gà đã thực hiện ngay việc giảm đàn. So với con heo, vòng
đời cả con gà thịt và gà đẻ đều ngắn hơn, khi thị trường xuất hiện tình trạng
thừa thì dễ dàng giảm đàn để cân đối cung - cầu” - ông Nhẫn nói.
Chia sẻ bí quyết vượt
qua cơn khủng hoảng khi giá gà đột ngột xuống đáy, ông Dương Anh Tuấn kể: “Vài
tháng trước khi con gà đột ngột rớt giá, thấp hơn nhiều so với giá thành sản
xuất, DN không bán ra thị trường mà tổ chức giết mổ, cấp đông chờ giá tốt hơn.
Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp dây chuyền giết mổ, sơ
chế, chế biến để chủ động hơn về đầu ra. Chính vì vậy, chăn nuôi phải xây dựng
chuỗi và tùy vào lợi thế của mình mà tham gia vào từng khâu trong chuỗi khép
kín đó”.
Đồng quan điểm, ông Lê
Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho rằng con gà
gặp khó trước con heo vì từ năm ngoái, người nuôi gà đã điêu đứng do áp lực
cạnh tranh với gà nhập giá rẻ. Riêng nuôi gà đẻ trứng lại thuận lợi hơn nên
người nuôi tăng đàn và hậu quả là phải đối mặt với khó khăn cung vượt cầu.
Ông Quyết cũng chỉ rõ:
“Việc thành lập chuỗi liên kết chúng ta đã nói nhiều năm nay, nhưng thực tế
chưa có mấy chuỗi thành công. Riêng hiệp hội hiện đã hình thành được chuỗi liên
kết với quy mô khoảng 4 triệu con gà thịt. Do xây dựng quy trình chăn nuôi đạt
chuẩn an toàn nên sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn
liên kết với DN để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Thời gian qua, nhiều chủ
trại đầu tư công nghệ, kỹ thuật để giảm giá thành sản xuất nên giờ con gà đã
bắt đầu ổn định lại”.
Nguồn:baodongnai.com.vn