Nghiên cứu do Quách Phong Đạt, Lê Thị Tuyết Nhi, Phan Thị
Tường Vy, sinh viên Khoa kỹ thuật hóa học thực hiện với sự hướng dẫn của giảng
viên Đại học Bách khoa TP HCM. Mục tiêu của nghiên cứu là phát triển một loại
chế phẩm sinh học, thay thế cho các sản phẩm thuốc trừ sâu hóa học gây hại cho
môi trường, tác động xấu đến sức khỏe con người.
Theo nhóm, lá ngũ trảo (Folium Viticis negundo) và lá huyền tinh (Tacca leontopetaloides) là
hai loại thực vật dồi dào trong tự nhiên. Với cây huyền, nông dân chủ yếu thu
hoạch lấy củ, còn lá bỏ đi rất lãng phí. Hai loại lá được nhóm đánh giá có chứa
hoạt chất kháng côn trùng là flavonoid và saponin.
Lá ngũ trảo (trái) và lá huyền (phải) được
nhóm sử dụng chiết tách thành dung dịch diệt sâu ăn lá. Ảnh: NVCC
Bắt đầu lên ý tưởng từ khi là sinh viên năm 3, sau hơn
một năm rưỡi, nhóm đưa ra quy trình chế dung dịch diệt ấu trùng sâu tơ gây hại
trên cây cải bẹ. Lá ngũ trảo được nhóm thu hoạch ở khu vực huyện Cần Giuộc,
Long An và lá huyền thu thập ở núi Cấm, tỉnh An Giang. Hai loại lá này sau khi
được thu gom trải qua quá trình chiết thành cao tổng, rồi tiếp tục phân đoạn để
tách các hợp chất phục vụ nghiên cứu.
Khảo sát hàm lượng flavonoid và saponin từ các cao phân
đoạn, nhóm đưa ra kết quả hàm lượng saponin cao nhất 69% và 47% với flavonoid
đối với lá ngũ trảo. Với lá huyền, saponin và plavonoid đều đạt hàm lượng cao
nhất 33%. Từ kết quả này, nhóm tiếp tục cho các dịch chiết tiếp xúc với ấu
trùng sâu tơ trên cây cải bẹ ở một khu vườn thí nghiệm. Kết quả, với dịch chiết
lá ngũ trảo nồng độ 0,6 mg trên mỗi ấu trùng sâu tơ tuổi 4 (dài 2-3 cm) cho
100% khả năng gây chết ấu trùng. Với lá huyền cũng cho kết quả tương tự với
nồng độ như lá ngũ trảo.
Theo Lê Thị Tuyết Nhi, thành viên nhóm, những kết quả này
có thể làm cơ sở cho việc phát triển chế phẩm bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh
học tận dụng lá ngũ trảo và lá huyền khá dồi dào ở trong nước. Tuy nhiên, nhóm
mới chỉ dừng lại ở thử nghiệm dịch chiết ở quy mô nhỏ, chưa phát triển thành
dạng chế phẩm sinh học nên cần có thời gian để làm các nghiên cứu sâu hơn.
"Dịch chiết có dung môi dễ bay hơi giúp tiêu diệt
sâu bệnh nhưng không làm ảnh hưởng đến lá. Tuy nhiên cần có những thử nghiệm
quy mô lớn hơn để đánh giá vấn đề này", Nhi cho biết. Với kết quả này,
nhóm đề xuất cần đánh giá hoạt tính kháng côn trùng trên nhiều chủng sinh vật
hơn. Đánh giá các phân đoạn có hoạt tính tốt trên điều kiện thực tế để tiếp tục
nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật.
Theo PGS.TS Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng quản lý khoa học,
Đại học Quốc tế TP HCM, hiện nghiên cứu các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học rất
được khuyến khích, vì tính ứng dụng trong nông nghiệp và an toàn với môi
trường, con người. Tuy nhiên nghiên cứu của nhóm mới dừng lại ở giai đoạn sơ
khởi trong việc chiết tách các hợp chất, vì hiện nay nhiều đơn vị đã tạo ra
những hợp chất dạng nano với sự đầu tư nghiên cứu nhiều hơn.
"Nhóm cần có những nghiên cứu quy mô hơn, đi sâu vào
nghiên cứu tách chiết những hợp chất để có đánh giá những phân đoạn hiệu quả
nhất, khi đó giá trị nghiên cứu tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, cần xác định liều
lượng, độc tính của dịch chiết để làm cơ sở hoàn thiện công nghệ, giúp sản phẩm
có thể ứng dụng", PGS Hùng nói.
Theo: Hà An (vnexpress.net)