Dưa muối ngoài chức năng thực phẩm dùng ẩm thực ngon
miệng, nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe của dưa muối tốt cho
tiêu hóa, có thể giúp giảm cân với nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh và có thể
chống lại một số loại ung thư. Những nghiên cứu khác lại đề cập ở khía cạnh bất
lợi cho sức khỏe, do chứa hàm lượng muối (natri) cao ảnh hưởng không tốt cho
tim mạch và có nguy cơ gia tăng ung thư dạ dày.
Mặt lợi
cho sức khỏe của các món dưa muối
Ngâm muối là cách thức đã được sử dụng hàng ngàn năm để bảo quản thực phẩm
ngoài mùa sinh trưởng. Hầu hết các công thức nấu ăn có dùng muối, giấm và gia
vị. Trong các nước của châu Á, dầu cũng được sử dụng. Trong khi dưa chuột ngâm
trong muối có thể là loại thực phẩm phổ biến nhất ngâm muối ở Bắc Mỹ, trên thế
giới, tất cả các loại trái cây và rau quả và thậm chí cả các loại thịt cũng có
thể ngâm muối.
Cung cấp
các chế phẩm sinh học probiotic
Ngâm muối là một hình thức của quá trình lên men. Khi các loại rau và trái
cây lên men, vi khuẩn lành mạnh sẽ phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực
phẩm cũng như một số đường tự nhiên. Đây là lý do tại sao một số người không dung
nạp lactose có thể ăn sữa chua. Những vi khuẩn lành mạnh giúp giữ cho thực phẩm
lên men an toàn và ít có khả năng bị hư hỏng, đồng thời cũng có thể giúp tăng
vi khuẩn tốt trong đường ruột khi ăn. Ăn dưa chua trong một bữa ăn có thể tăng
cường các hàm lượng probiotic có lợi cho sức khỏe. Dưa muối cung cấp nhiều loại
vi sinh vật có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức
đề kháng, tính miễn dịch cho cơ thể.
Cung cấp
các chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả
giúp chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là những chất có hại cho sức khỏe
được hình thành tự nhiên trong cơ thể và có thể dẫn đến tổn thương tế bào cùng
các vấn đề như bệnh tim và ung thư. Trong khi nấu ăn, bất kỳ thực phẩm nào cũng
có thể làm phá vỡ một số các chất dinh dưỡng do nhạy cảm với nhiệt, nhưng bảo
quản rau quả với hình thức muối dưa giúp duy trì tính chất chống oxy hoá.
Cung cấp
khoáng chất và vitamin thiết yếu
Ăn dưa chua tươi không chỉ ngon mà còn cung cấp các loại vitamin thiết yếu
như vitamin C, A, K, folate và các khoáng chất như sắt, canxi và kali. Vitamin
và khoáng chất là những vi chất quan trọng mà bảo vệ cơ thể khỏi bệnh, giúp xây
dựng khả năng miễn dịch, tăng cường xương, bảo vệ thị lực, chữa thiếu máu và
các chức năng khác của cơ thể.
Kiểm soát
bệnh đái tháo đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ dưa chua có giấm giúp cải thiện nồng
độ hemoglobin ở bệnh nhân đái tháo đường, từ đó giúp việc kiểm soát bệnh đái
tháo đường. Các axit axetic có mặt trong giấm đã được ghi nhận là chịu trách
nhiệm cho hiện tượng này. Tuy nhiên, phải cẩn thận để tránh việc tiêu thụ dưa
chua muối nhiều vì muối dư thừa làm tăng huyết áp.
Giúp giảm
cân
Chất xơ từ các loại muối dưa làm no lâu hơn, giúp hạn chế cảm giác thèm ăn
và giúp điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.
Chống lại
ung thư lách
Nghiên cứu gần đây cho thấy dưa chua của Nhật Bản lợi ích cho sức khỏe và
khả năng chống lại một số loại ung thư. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy chế
phẩm sinh học trong dưa chua truyền thống của Nhật Bản đã được tìm thấy để
chống lại tế bào ung thư lá lách ở chuột. Phát hiện này có thể dẫn đến điều trị
ung thư lá lách của con người trong tương lai.
Nguy cơ
ung thư dạ dày?
Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm ngâm cực kỳ mặn có thể đặt bạn vào nguy
cơ ung thư dạ dày. Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, khi thực phẩm ngâm muối được
dùng rất phổ biến trong ẩm thực hàng ngày, quan sát cho thấy tỷ lệ ung thư dạ
dày cao hơn đáng kể. Gần đây, một nhóm các bác sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ xem xét chế độ
ăn của bệnh nhân bị ung thư dạ dày và phát hiện ra rằng: bệnh nhân ung thư dạ
dày ăn ít hơn đáng kể bánh mì, ngũ cốc, sữa và nước cam ép, nhưng họ ăn dưa
chua nhiều hơn so với những người không bị ung thư. Cần nhiều nghiên cứu hơn để
làm sáng tỏ mối liên quan này.
Làm tăng huyết áp
Bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đòi hỏi việc bổ sung thêm muối và
muối chiếm khoảng 5% của hầu hết các công thức muối dưa. Lượng muối nhiều có
thể làm tăng huyết áp. Muối và natri là nhân vật phản diện khi nói đến sống
chung với bệnh tăng huyết áp và bệnh tim. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ
cho thấy những người có tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp cần hạn chế lượng
natri hàng ngày của họ và chỉ cần 1.500mg/ngày.
Gây kích ứng dạ dày
Ăn với lượng nhiều dưa muối trong một lần dễ gây kích thích tăng tiết axit
dạ dày, làm phát triển hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, và dễ làm khởi
phát viêm loét dạ dày có sẵn.
Ăn dưa muối thế nào để có lợi cho sức khỏe?
1. Không nên ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị cay hăng. Do dưa còn màu
xanh chưa dịu dễ chứa nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. Chỉ nên ăn dưa khi
đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm.
2. Nếu có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nên hạn chế ăn dưa muối vì
chúng chứa hàm lượng muối cao có thể làm tăng thêm huyết áp.
3. Trước khi ăn nên rửa nhiều lần, vắt sạch dưa để giảm độ mặn và độ chua
của dưa muối.
4. Không nên ăn quá nhiều và thường xuyên. Chỉ nên ăn dặm cùng nhiều món ăn
khác trong một bữa ăn, nhất là các bữa ăn ngày Tết.
5. Dưa muối ăn thừa không cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong
lọ, dùng muỗng đũa sạch để gắp dưa, đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát
của tủ lạnh.
6. Tự muối dưa các loại rau và quả của riêng nhà bạn, có thể giúp bạn điều
chỉnh được lượng muối thêm vào và đảm bảo được thực phẩm sạch, bảo vệ các sản
phẩm an toàn trong tủ lạnh cũng như giữ nguyên hương vị muối dưa cho các món ăn
ngày Tết.
Tóm lại, cơ bản muối dưa vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là khi
ăn điều độ và thực hiện các công đoạn giảm mặn và chua trước khi ăn, ngày Tết
không có các món dưa muối thì thiếu đi món ẩm thực thú vị./.
Sưu tầm