Khi ăn phải thực
phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại, sau một vài giờ có thể xuất
hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như: sốt, nôn, đau đầu, đau bụng, dị
ứng…Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp
tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy mà còn phải kể đến các bệnh mãn tính
gây suy kiệt sức khỏe. Nhất là vào các dịp
Lễ, Tết hay các ngày nghỉ cuối tuần, chúng ta thường sử dụng một lượng thực
phẩm nhiều hơn ngày thường gồm nhiều loại: Từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các
loại thực phẩm chế biến sẵn…Do đó để đảm bảo sức khoẻ cho bản
thân, cho gia đình thì mỗi chúng ta cần tuân thủ “5
chìa khóa và 10 nguyên tắc vàng giúp thực phẩm an toàn hơn” do Tổ
chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị, với những hướng dẫn đơn giản, dễ thực hiện và
hiệu quả.
“10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới (WHO) về vệ
sinh an toàn thực phẩm”
1. Chọn thực phẩm tươi an toàn: Rau,
ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.
Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kĩ trước khi ăn: Nấu
chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 700C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: hãy
ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã
nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên
tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oC.
5. Nấu lại thức ăn thật kĩ: Các thức
ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.
6. Tránh
ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn: Thức ăn đã được nấu chín có thể
bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các
bề mặt dùng để chế biến thức ăn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến
thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác: Nếu bạn bị nhiếm trùng bàn
tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức
ăn: Do thức
ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được
giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước
khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn
trùng và các động vật khác: Giữ thực
phẩm trong hộp kín, chặn, tủ kính, lòng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt nhất. khăn
đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an
toàn: Nước sạch
là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước
trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho
trẻ.
10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới (WHO) về vệ sinh an toàn thực phẩm
“5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn”
1. Giữ vệ sinh
- Rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm và thường xuyên trong
quá trình chế biến thực phẩm.
- Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
- Rửa sạch toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm.
- Giữ sạch thực phẩm và khu vực bếp để tránh côn trùng, sâu bọ
và các động vật khác xâm nhập.
2. Để riêng thực phẩm sống và chín
- Không để lẫn thịt gia súc, gia cầm và hải sản sống với các
thực phẩm khác.
- Sử dụng riêng các đồ dùng nhà bếp như dao, thớt để chế biến
thực phẩm sống.
- Để thực phẩm trong các dụng cụ chứa có nắp để tránh tiếp
xúc giữa thực phẩm sống và chín.
3. Nấu và chế biến đúng cách
- Đun nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng
và hải sản.
- Các thực phẩm như súp, nước dùng phải đun sôi. Đối với thịt
gia súc và gia cầm, sau khi nấu, luộc, nước bên trong miếng thịt phải trong,
không còn màu hồng.
- Đun kỹ thức ăn còn dư lại từ bữa trước.
4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
- Không để thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
- Làm lạnh ngay tất cả thực phẩm đã chế biến và thực phẩm dễ
hỏng (dưới 5 oC).
- Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao (trên 60 oC)
trước khi ăn.
- Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu kể cả để trong tủ lạnh.
- Không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.
5. Sử dụng nước sạch và nguyên liệu
an toàn
- Sử dụng nước sạch hoặc nước đã qua xử lý để chế biến thực
phẩm.
- Chọn mua thực phẩm tươi, nguyên dạng.
- Chọn thực phẩm đã qua chế biến phải đảm bảo an toàn, thí dụ
như sữa thanh trùng.
- Rửa sạch rau quả, đặc biệt là rau quả ăn sống.
- Không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
Vì vậy, chuẩn bị thực phẩm đúng cách là việc mỗi người nên
làm để bữa ăn của mình an toàn hơn, chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh
truyền qua thực phẩm.
Ban biên tập Website
phường Xuân Thanh