1. Canh sườn đậu vàng
Đậu vàng 200 g, sườn lợn 500 g, hai thứ nấu cùng đến khi cùng nhừ, nêm
đủ gia vị là được, ăn thịt, uống nước canh.
2. Cháo hoài
sơn khiếm thực
Hoài sơn 50 g, khiếm thực 50 g, gạo tẻ vừa đủ, nấu thành cháo. Cần cho
trẻ ăn ngày một lần, sử dụng trong 15-20VnEtips
- ngày.
3. Cháo bát
bảo
Hoài sơn, đậu ván trắng, đẳng sâm, mễ nhân, thổ phục linh mỗi thứ 6 g,
khiếm thực 5 g, đổ nước đun 40 phút. Gạn lấy nước để nấu cháo ăn trong ngày.
4. Canh bổ
tủy
Tủy sống lợn 250 g, ba ba 1 con.
Cho thịt ba ba vào nồi cùng gừng, hành, hạt
tiêu, thêm ít nước, đun sôi rồi để lửa riu riu cho thịt chín nhừ. Sau đó cho
tủy sống lợn vào luộc chín cùng, nêm vừa ăn.
* Nhóm thức ăn làm “tăng trí nhớ” chứa nhiều cholin bổ não gần gũi hằng
ngày mà có thể bạn chưa biết.
1. Cây xô thơm
Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người dùng lá xô thơm có khả năng
nhớ từ tốt hơn rất nhiều so với những người không dùng.
Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của nó
chưa rõ ràng song các chuyên gia tin rằng xô thơm có thể tăng lượng hoá chất
giúp luân chuyển các thông điệp bên trong não.
2. Cây hương thảo
Giống xô thơm, hương thảo có thể kích thích trí nhớ, tăng cường sự sáng
sủa cho trí não và giảm bớt những mệt mỏi trí óc.
Các nghiên cứu đều cho thấy hương thảo tăng
cường trí nhớ lâu dài lên tới khoảng 15%.
3. Các loại cá nhiều dầu
Cá hồi, cá mòi, cá thu và cá trích rất giàu acid béo omega - 3, thành
phần cốt yếu của các tế bào não, giúp cải thiện khả năng học tập cũng như trí
nhớ, sự thông minh.
4. Đậu nành
Cho dù được chế biến dưới dạng nào hoặc nằm trong các sản phẩm nào thì
đậu nành cũng vẫn có tác dụng cải thiện trí nhớ cũng như sự linh hoạt của trí
não.
5. Trà đen và trà xanh
Cả hai loại trà này đều có tác dụng giống nhau đối với Alzheimer một căn
bệnh suy thoái thần kinh dẫn đến mất trí nhớ.
Trà xanh có tác dụng cao hơn bởi hiệu quả
của nó kéo dài tới cả tuần còn tác dụng của trà đen, trà được lên men, thì chỉ
kéo dài mỗi ngày.
6. Vitamin B
Viên bổ tổng hợp các vitamin B đặc biệt có lợi cho trí nhớ trong giai
đoạn stress.
Khi bạn bị căng thẳng thần kinh, cơ thể sẽ
thiếu hụt các vitamin B. Sự thiếu hụt này ngăn ngừa chức năng hoạt động của
Acetylchonine, hoá chất cơ bản liên quan đến trí nhớ.
Các Vitamin B cũng đưa oxy tới não và tiêu diệt các gốc tự do, giúp tăng
cường trí nhớ và tri giác. Bạn có thể uống viên bổ hoặc tăng cường ăn thức ăn
giàu vitamin B như gan, trứng, đậu lăng, đậu tương và đỗ xanh.
7. Nước
Ba phần tư thế giới là nước và 70% não cũng
là nước. Chất lỏng này vô cùng quan trong với trí nhớ.
Trên thực tế, nước đẩy mạnh chức năng của
não về tổng thể. Não sẽ uể oải khi bị mất nước và thậm chí còn giải phóng
hormone cortisol, ảnh hưởng bất lợi tới khả năng lưu trữ thông tin và tạo dựng
trí nhớ.
8. Trứng
Vì phần không chứa nước của não về cơ bản được cấu tạo bởi chất béo nên
bạn cần cung cấp cho não "thức ăn béo" hay acid béo cần thiết (còn
gọi là các EFA).
Đây cũng chính là chất cơ bản trong việc
hình thành các khớp thần kinh trong não có liên quan đến việc tạo dựng và duy
trì trí nhớ.
Bởi cơ thể không tự sản xuất được EFA nên
bạn cần cung cấp nó qua chế độ ăn hàng ngày. Trứng là nguồn EFA tuyệt vời.
Các món ăn dân gian cũng rất phong phú như
óc chưng, chè đậu đỏ, cá chép... đều rất tốt cho các thành viên trong gia đình
nhất là những lúc học tập, làm việc căng thẳng,tính chất công việc quan trọng…
9. Sắt
Sắt giúp đưa oxy tới não, và thiếu oxy do thiếu sắt có thể khiến tế bào
não hoạt động chậm đi trông thấy. Và trong trường hợp này, bạn sẽ thấy mình khó
tập trung.
Chỉ cần thử máu là bạn biết mình có thể
thiếu sắt hay không. Nếu có, bạn có thể uống viên sắt hoặc ăn thức ăn có chứa
nhiều sắt như thịt nạc, đậu, và một số loại ngũ cốc khác.
* Lưu ý: Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ
sắt, vì vậy nên bổ sung cả hai dưỡng chất này trong bữa ăn hoặc bằng cách uống
viên bổ tổng hợp.
Minh
Hiếu (Theo net- tổng hợp)