Cẩm Mỹ - Xã Long Giao : Nội dung - Nông thôn mới Cẩm Mỹ - Xã Long Giao
 

Liên kết

 
 

Website trong Tỉnh

 
 

Website các Tỉnh

 

Lượt Truy Cập
 

Nội dung

 
​Làm giàu trên đất quê hương Cập nhật21-12-2021 08:09
Tại Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 với chủ đề “Phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp đồng hành cùng sản phẩm OCCOP” do Hội Liên liên phụ nữ tỉnh Đồng Nai tổ chức, dự án Khô gà lá chanh của thí sinh Bùi Thị Thùy Dương (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) đạt giải Ba. Sản phẩm khô gà lá chanh của dự án có mặt trên thị trường và trở thành món ăn được nhiều thực khách xa gần yêu thích. Trong con đường khởi nghiệp của mình, chị Thùy Dương đã biết tận dụng nguồn nông sản của nông dân địa phương để xây dựng thương hiệu cho riêng mình, tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh với các dòng sản phẩm cùng loại trên thị trường hiện nay.

 


Bằng sự năng động, nhạy bén, khéo tay và chịu khó, chị Thùy Dương (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) đã tạo ra những sản phẩm đặc trưng riêng, nhưng không kém phần sáng tạo, độc đáo từ nguồn nguyên liệu tại địa phương.

Huyện Thống Nhất từ lâu đã được biết đến như thủ phủ của ngành chăn nuôi tại khu vực miền Đông Nam Bộ.  Người nông dân chăn nuôi heo, gà thành trang trại vài nghìn đến vài chục nghìn con, cung cấp ra thị trường nguồn thực phẩm dồi dào, làm tăng kinh tế gia đình và góp phần phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, một vài năm gần đây do sự biến động của thị trường, người dân chăn nuôi gặp không ít khó khăn, đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm. Đẩy mạnh phát triển chế biến sâu cho sản phẩm từ ngành chăn nuôi là điều cần thiết góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Khô gà lá chanh Toàn Dương là sản phẩm khởi nghiệp của chị Bùi Thị Thùy Dương. Ngày thơ bé đã gắn bó với ruộng đồng, đàn gà vịt quanh quẩn trong sân; Lớn lên, lập nghiệp ước mong tạo ra các sản phẩm gắn liền với nông nghiệp địa phương luôn thôi thúc chị. Vậy là chị Dương bắt tay khởi nghiệp với món khô gà.  Tận dụng nguồn nguyên liệu rất lớn luôn sẵn có trên địa bàn huyện, chị Dương tìm cách chế biến thành món “gà ăn liền”, giúp người dùng có thể thưởng thức ngay mà không cần cầu kỳ chế biến, đồng thời sản phẩm có thể bảo quản lâu dài.

Chia sẻ lý do chọn khô già để thực hiện, chị Dương cho hay,  nguồn thịt ức gà này chiếm 50% tổng trọng, giàu dinh dưỡng nhưng chưa được lòng nhiều thực khách Việt.  Vì thế, tôi nhen nhúm  ý định tận dụng nguồn thịt dồi dào có sẵn từ các trại gà, hằng ngày cung cấp cho thị trường địa phương và các tỉnh lân cận. Và với cách thức chế biến khô, thịt gà có thể bảo quản trong vài tháng, các công đoạn sản xuất khô gà được ứng dụng máy móc hiện đại, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ý tưởng hình thành từ lâu, chịu khó tìm tòi, học hỏi thời gian dài nhưng mãi đến năm 2018, chị Dương mới bắt đầu thử nghiệm chế biến từ nguyên liệu ức gà, kết hợp với lá chanh vườn nhà và các gia vị khác. Những lần đầu cho thiếu kinh nghiệm, nên thất bại là điều đương nhiên, phải bỏ hoàn toàn sản phẩm. Rất nhiều lần thử nghiệm, chị Dương mới tìm ra được công thức hợp khẩu vị của nhiều người.

Đến nay, chị tự tin cho biết, với nhiều dòng sản phẩm cùng loại trên thị trường thường bị đắng, sợi gà cứng thì với sản phẩm của chị, lượng gia vị được cân chỉnh nhưng phải cân chỉnh liều lượng hợp lý để đảm bảo vẫn giữ được hương vị truyền thống, kết hợp giữa gà và lá chanh, trong khi đó lá chanh khi sấy khô không bị đắng. Đến tháng 5 năm 2018, chị Dương mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại để sản xuất với số lượng lớn theo quy trình chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo toàn dinh dưỡng, nên giảm được chi phí và nâng cao lợi nhuận, đồng thời giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người thân.

Nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất tại cơ sở Toàn Dương chủ yếu tại các cơ sở trang trại đã được cấp phép tại địa phương, nên đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm cũng như giá thành sản xuất ổn định. Quy trình sản xuất khô gà lá chanh tại cơ sở Toàn Dương mang đậm chất truyền thống qua các khâu chế biến như sau: Trước tiên là ức gà tươi được sơ chế sau đó trụng qua nước sôi để thịt không còn mùi hôi và khi chế biến sẽ không bị nổi bọt giữ màu sẽ đẹp hơn, tiếp theo vớt thịt cho vào chảo và đổ gia vị (đường, mắm, ớt, dầu điều …) kho. Sau khi kho thịt đã chín và gần cạn nước thì gắp ra giã tơi thành sợi, sau đó đổ thịt đã giã vào chảo kho, xào cho cạn nước tiếp đó cho lá chanh vào xao cùng để cho thịt hòa quyện mùi lá chanh. Sau đó đổ ra khay sấy và sấy khô trong thời gian khoảng 3 tiếng. Sau khi thịt đã sấy khô và được đem đi đóng gói thành phẩm.

Sản phẩm cũng đã được kiểm nghiệm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATES3) và thực hiện công bố tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Thanh Hải 

Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.