Chân gà là
món ăn quen thuộc, khoái khẩu của rất nhiều người nhưng không mấy ai
biết cách biến chúng thành những bài thuốc quý...
Chân gà là
món ăn quen thuộc, khoái khẩu của rất nhiều người nhưng không mấy ai
biết cách biến chúng thành những bài thuốc quý...
Trong các
loại chân gà thì chân gà rừng, gà chọi, gà chân đen là quý nhất, sau
đó đến các loại gà nuôi thả tự kiếm mồi, vì nó được tôi luyện,
tích trữ năng lượng thường xuyên ở gân (gân gà có nhiều nhất ở cẳng
chân sau đó đến xương quay 2 cánh).
Những công
dụng và cách chế biến
Chân gà có
tác dụng chữa: trẻ chậm biết đi, chậm mọc răng; người chân tay run, đi
không vững, yếu sinh lý, kém ăn, mệt mỏi; phụ nữ ngực lép, da khô.
Cẳng chân
gà nuôi thả có 1 xương cẳng chân và 7 10 xương tăm (nhỏ dài bẹt như
tăm tre để xỉa răng) ôm lấy xương cẳng chân, phía trước xương cẳng chân
có 1 - 2 xương tăm; phía sau xương cẳng chân có 6 - 8 xương tăm. Các gân
bám vào mỏm đầu xương cẳng chân, khi nấu chín có màu nâu nhạt, số
gân tương ứng với số xương tăm. Đó là chỗ quý nhất trong chân gà.
Da chân gà
chứa collagen là một loại protein dính như keo; các acid amin: prolin,
glycin, hydrosiprolin, argynin, glycin.
Gân gà có
các bó sợi collagen chiếm 80%, elastin, tế bào và chất nền gồm
chondroitin, proteoglycan và glucoprotein
Xương chân
gà (cũng như xương các động vật khác khi được hầm nhừ) có
hydroxyapatite ở phần xương bên trong có tác dụng làm chắc khỏe cho
lớp xương bên ngoài, canxi và nhiều khoáng chất hữu ích.
Cẳng chân
gà công nghiệp xương mềm, nhiều mỡ không dùng làm thuốc nhưng lại được
các nhà hàng, quán nhậu thích mua để chế biến các món nhắm mồi cho
bia rượu như: chân gà nướng mật ong, chân gà nướng ngũ vị, chân gà
hấp hành...
Chiết xuất
collagen chân gà có tác dụng như thuốc hạ huyết áp loại ức chế men
chuyển: đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản tại
Đại học Hirosima và Trung tâm nghiên cứu phát triển Nippon Meat Packers
đã tìm thấy 4 loại protein từ collagen trong chân gà có khả năng kiểm
soát huyết áp khi thử nghiệm trên chuột (đã gây bệnh cao huyết áp)
sau 4 giờ bắt đầu có hiệu lực, sau 8 giờ huyết áp giảm nhiều nhất.
Cách chế
biến chân gà làm thuốc: cẳng chân gà làm sạch (bỏ hết da cứng,
móng chân) dùng dao sắc khía sâu: dọc cẳng chân 3 - 4 đường, bàn chân 3
- 4 đường. Giã nát gừng tươi bóp kỹ với từng cái chân gà (10g gừng
tươi cho 100g chân gà) ướp trong 30 phút để tạo điều kiện cho men
Zingibain phân giải protein được tốt, rồi thêm muối, bột canh cho vừa
miệng. Lạc nhân (chọn bỏ hạt thối, mốc) rửa sạch, ngâm nước 14 giờ,
vớt ra, cho lên trên cẳng chân gà (30g lạc nhân/100g chân gà). Cho chân
gà và các thứ đã ướp vào nồi áp suất, đổ nước cho ngập chân gà.
Đun sôi (nồi bắt đầu xì hơi) hạ lửa, giữ nhiệt độ sôi trong 45 phút
là đủ nhừ da gà. Tắt lửa để 15 phút rồi mới xả van hơi (các thử
nghiệm đun sôi ở áp suất cao trên 45 phút đến 90 phút xương gà nuôi
thả vẫn rắn, còn xương gà công nghiệp thì mềm có thể nhai nát được.
Nếu dưới 45 phút thì da gà chưa nhừ).
Kinh
nghiệm: mỗi lần nên hầm 1.000g chân gà với 300g lạc nhân (tiết
kiệm 9 lần nhiên liệu so với hầm mỗi lần 100g chân gà). Khi cho ra thì
gạn hết nước hầm chân gà ra bát, cho vào tủ lạnh để mỡ gà nổi lên
trên, loại bỏ mỡ gà (collagen đông đặc, rất ngon). Chân gà đã chế
biến bảo quản trong ngăn mát (8 - 10oC) để dùng dần.
Khi dùng:
cho chân gà và collagen vào bát rồi hâm nóng (hấp trong nồi cơm) ăn
nóng (nếu để nguội da gà sẽ dính dẻo như keo rất khó nhằn xương).
Liều dùng:
ngày ăn 2 lần, ngay trước bữa ăn, mỗi lần 1 đôi chân gà cùng lạc nhân
và collagen (nước hầm chân gà đã loại mỡ) để bồi bổ cơ thể cho
người mới ốm dậy, nhất là người bệnh đau xương khớp, yếu chân tay.
Riêng các trường hợp: phụ nữ gầy còm, da khô; người già gầy còm,
chân tay yếu, có thể dùng chân gà công nghiệp cũng được.
Có thể
phối hợp uống thuốc bổ thận trước khi ăn chân gà (tùy thực trạng
mỗi người dùng bổ thận âm hay bổ thận dương).
Bài thuốc
dùng chân gà
Chữa chứng
chân tay run rẩy đi không vững:
Chân gà
hầm như trên 3 đôi, sắc với các vị thuốc thạch xương bồ 8g, ngũ gia
bì 8g (các vị thuốc đã làm thành mảnh vụn ngâm trong 300ml nước nóng
80oC giữ ấm trong 4 - 5 giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa 15 phút; gạn lấy
nước, bỏ bã, sau đó cho chân gà đã hầm và collagen vào sắc tiếp 15
phút là được). Chia làm 2 lần ăn trong ngày. Liệu trình 60 ngày nếu
chuyển biến tốt thì dùng tiếp đến khi khỏi.
Chữa chứng
đau lưng, đau cổ, đau quanh khớp vai, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh
tọa do thoái hóa cột sống:
Chân gà
hầm như trên 3 đôi, sắc với các vị thuốc đỗ trọng bắc 10g, ngưu tất
10g, táo tàu 10g (ngâm ngưu tất, đỗ trọng đã làm thành mảnh vụn trong
500ml nước nóng 80oC giữ ấm trong 5 giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa 30
phút; gạn lấy nước, bỏ bã, cho chân gà đã hầm và collagen cùng với
táo tàu đã cắt nhỏ vào sắc tiếp 30 phút là được) chia làm 2 lần ăn
trong ngày. Liệu trình 30 ngày, nếu chuyển biến tốt thì dùng tiếp
đến khi khỏi.
Thận
trọng: người có bệnh mỡ máu cao không nên ăn nhiều chân gà công
nghiệp. Người đang bị tiêu chảy không dùng thuốc chân gà.
Tin Ảnh: Sưu Tầm