Huỳnh quang, hàn the là những chất cực độc, có
ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, do đó, người tiêu dùng cần biết những cách phân
biệt bún, phở sạch và bún, phở chứa hóa chất độc hại để bảo vệ sức khỏe bản
thân và gia đình.
"Để nhận biết được bún, phở sạch, không
có huỳnh quang cần phải quan sát kĩ. Bún ngon là bún phải có mùi bún đặc
trưng, không trắng trong mà phải có màu trắng ngà của gạo. Vì vậy, khi thấy
bún, phở trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng
hoặc một số chất tương tự để làm bún, phở trắng hơn”.
|
Với bún không chứa hàn the, sợi
bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn
the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy, có độ đàn hồi.
Bún không
sử dụng hàn the, huỳnh quang, chỉ cần để hơi lâu, dù đã bảo quản ngay trong tủ
lạnh cũng sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi
nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều
lượng.
Bún không
chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn
tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Khi ăn sẽ có mùi vị của bột
gạo như ăn cơm. Bún chứa hàn the không bap giờ có mùi chua này, để qua hai đến
ba ngày không bị chua và ôi thiu. Khi nhai trong miệng không có mùi vị, mùi của
hóa chất.
"Một
cách để nhận biết bún có huỳnh quang, hàn the hay không đó là khi ăn bún cá,
hoặc bún ốc có nghệ, nếu thấy bún vẫn giữ nguyên màu trắng thì có thể yên tâm
", bà Nga nói.
Các chuyên
gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh
tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu dùng
nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có
nhiễm chất Tinopal (huỳnh quang).
Chất huỳnh
quang khi tích tụ trong cơ thể người sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho
sức khỏe. Ảnh hưởng đầu tiên của chất Tinopal đối với sức khỏe con người là tác
động đến hệ tiêu hóa, niêm mạc ruột gây nên tình trạng chậm tiêu, viêm loét
ruột, dạ dày.
Bên cạnh
đó, loại chất này có thể gây nhiều nguy hại đến gan, thận, hệ thần kinh và thậm
chí là gây nên tình trạng biến đổi gen, tăng nguy cơ bị ung thư.
Vì vây,
người nội trợ hãy sáng suốt khi lựa chọn bún, phở cho gia đình mình để tránh tự
đầu độc bản thân bằng những chất độc hại.
SƯU TẦM