Trái cóc thái có hình trứng hay bầu dục, da
ngoài màu xanh lục, dày và mềm, thịt trái cóc thái có màu vàng hay xanh nhạt
khi còn xanh, vị giòn, chua và có mùi thơm như dầu thông. Trái cóc thái mọc
thành chùm có từ 2 tới 12 trái. Khi quả cóc Thái còn non, ăn rất giòn, nhưng
khi quả già và chín thì thịt quả mềm, có vị chua ngọt . Đặc biệt, quả cóc Thái
có hạt lép hoặc không hạt nên càng được ưa chuộng.
Giá trị dinh dưỡng của cóc thái: Về dinh dưỡng quả cóc
được đánh giá là kém hơn Xoài, tuy nhiên nếu để quả chín đúng độ thì vị khá
ngon. Quả xanh có thể chế tạo thành sauce, ngâm giấm. Nấu với chút đuờng rồi ép
qua rây, cóc có thể so sánh với applesauce, nhưng thơm hơn. Lá non có vị hơi
chua được dùng làm salad. Tại Indonesia, lá được hấp chín làm rau ăn với cá
khô. 100 gram quả phần ăn được chứa: Calories 157, chất đạm 0.5-08 g, chất béo
0.28- 1.79 g, chất carbohydrate 1.2-9.5 g, calcium 0.42 g, sắt 0.02 g.
magnesium 0.2 g, phosphorus 0.51 g, potassium 2 g, Vitamin C 42 mg.
Kỹ thuật trồng cây cóc thái:
Cây giống: Cây cóc Thái có thể trồng bằng hạt
sau khi ăn trái chín nhưng cây sẽ lâu cho trái. Người ta thường nhân giống
bằng phương pháp chiết cành hay ghép cành sẽ cho cây giống ra hoa ra trái sau
6-8 tháng chăm sóc.
Đất trồng: Cây cóc Thái dễ thích nghi, thích
hợp với nhiều loại đất. Cây ưa thích đất tơi xốp và thoát nước tốt
để tránh để cây bị úng rễ. Đất trồng cây có đủ dinh dưỡng thì cây cóc Thái
lớn lên rất nhanh và lá cây xanh mơn mởn. Nếu trồng cóc
Thái trong chậu thì tốt nhất nên dùng phân giun quế để cung cấp đủ dinh
dưỡng, giúp cây phát triển mạnh và nhanh hơn.
Tưới nước: Cây cóc Thái trồng trong chậu cần
tưới nước chậm để nước vào chậu đủ ngấm xuống dưới bộ rễ cây. Bạn nên tưới
nước vào buổi sáng, nếu trời nắng gắt có thể tưới thêm vào buổi chiều.
Bón phân: cây cũng rất cần phân hóa
học, nhất là sau nhiều lần thu hoạch cần phải bổ sung thêm đạm và kali.
Phòng và trị bênh: Cóc là loài cây thường hay
bị mò và rầy trắng, do đó người trồng cũng phải thường xuyên theo dõi và xử lý
kịp thời.
Có thể trồng cóc Thái ngoài đất vườn hoặc
trồng chậu vừa làm cây cảnh, vừa làm cây ăn quả đều được. Những phút giây bên
cây trồng sẽ giúp con người thư thái hơn, thoải mái hơn. Tự tay chăm bón và chờ
ngày hái quả là một niềm hạnh phúc của người trồng cây.