xuanthien : Hiện trạng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Chào mừng quý vị đến với Website xã Xuân Thiện huyện Thống Nhất
Tìm kiếm
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Hiện trạng KTXH

 
New Page 2

1. VỀ CÔNG NGHIỆP - TIỂU THỦ CÔNG NGHIỆP


Xã hiện có 2 khu vực tập trung buôn bán dưới hình thức chợ nhỏ, tuy hoạt động lưu thông phân bố không lớn, nhưng cũng đã giải quyết được phần nào nhu cầu mua bán, trao đổi hàng tươi sống phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho nhân dân 2 ấp. Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ cũng phát triển khá như: các cơ sở sửa chữa xe máy, cơ điện tử, dịch vụ ăn uống… những loại hình này đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Về công nghiệp - tiểu thu công nghiệp: xã có 18 hộ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là xay xát, mộc gia dụng, vật liệu xây dựng, chế biến lương thực thực phẩm, kỹ nghệ sắt.

Về thương mại - dịch vụ: lĩnh vực thương mại dịch vụ 114 hộ hành nghề thương mại và dịch vụ với quy mô kinh doanh hộ gia đình tập trung ở địa bàn của 2 ấp Xuân Thiện và Tín Nghĩa.

 

2. NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP

Nông nghiệp: tổng diện tích đất nông nghiệp của xã là 2.870 ha, trong đó: đất cao su Quốc doanh 1.759ha, còn lại đất hộ cá thể. Chủ yếu là trồng cao su, tiêu, sầu riêng, chôm chôm, điều….

Tình hình chăn nuôi phát triển khá nhanh về quy mô lẫn chất lượng, chủ yếu là nuôi heo, bò, gà…. Tổng đàn bò 685 con, tổng đàn heo 3.400, còn gà có 56.000 con.

Và hiện nay trên địa bàn xã có nhiều hộ chăn nuôi dê với tổng đàn dê trên 20 con, bước đầu nhận thấy đàn dê phát triển tốt, tổng đàn dê đã có 362 con.

Ngoài các vật nuôi chính như trên, hiện nay 1 số nông dân đã phát triển nuôi bồ câu công nghiệp, ngan, ngỗng nhưng số lượng chưa nhiều.

Về ngư nghiệp: hệ thống thủy lợi giai đoạn 2001 - 2005 đã được trên đầu tư xây dựng 1 đập Ba Cao và 2.341m kênh mương được bê tông hóa đập Cây Đa và đến nay xã được đầu tư thêm 2 đập: đập 1 và đập 2. Đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả.

Hiện nay UBND xã đang chỉ đạo cán bộ nhân dân ấp Tín Nghĩa tu sửa nạo vét hệ thống kênh mương và các đập chứa để phục vụ tốt việc cung cấp nước cho cây trồng đang mùa khô. UBND xã chỉ đạo cán bộ nhân dân thường xuyên tổ chức tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương và các đập chứa nên phục vụ tốt việc sản xuất trên địa bàn, vận động nhân dân khai thác hợp lý nguồn nước ngầm và san sẻ giúp nhau chống hạn cho các loại cây trồng.

 

3. DỊCH VỤ - THƯƠNG MẠI - DU LỊCH

Tình hình hoạt động của cơ sở buôn bán có phần sôi động, nhiều quán tạp hóa đã tăng số lượng và chủng loại các mặt hàng đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn, trong hoạt động kinh doanh nhìn chung các cơ sở chấp hành tốt quy định của pháp luật không có hàng giả, hàng kém chất lượng, luôn đáp ứng các mặt hàng thực phẩm tươi sống an toàn, hợp vệ sinh đáp ứng được nhu cầu hàng ngày cho nhân dân. Trong dịp tết Nguyên đán các tiểu thương đã gom hàng khá phong phú phục vụ khách hàng.

Các chợ trên địa bàn đã phần nào đáp ứng nhu cầu mua sắm trao đổi các mặt hàng thực phẩm tươi sống cho sinh hoạt hàng ngày của nhân dân được thuận lợi hơn.

Hiện toàn xã có 329 hộ sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ tiểu thủ công nghiệp trong đó:

- Sản xuất tiểu thủ công nghiệp: 34 hộ, giải quyết 143 lao động

- Buôn bán: 280 hộ, giải quyết 330 lao động

- Dịch vụ: 15 hộ, giải quyết 50 lao động.

MNXThien.jpg

 

4. GIÁO DỤC

Hiện xã có 2 trường THCS: Trần Phú, Xuân Thiện; 2 trường Tiểu học: Tín Nghĩa, Lê Văn Tám; 1 trường Mẫu Giáo: Xuân Thiện; 1 trường Mầm non Nông trường Bình Lộc. Với số giáo viên theo từng cấp lớp như sau:

+ THCS: 38 giáo viên

+ Tiểu học: 35 giáo viên

+ Mẫu giáo: 16 giáo viên

THCSXThien.jpg

Cơ bản hệ thống cơ sở vật chất trường lớp cho các cấp học trên địa bàn đã ổn định. Đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa 100%, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp các bậc học ngày càng nâng lên. Xã đã được trên công nhận phổ cập giáo dục THCS năm 2003. Tỷ lệ tốt nghiệp các bậc học luôn đạt 90-95%.

Nhìn chung lĩnh vực giáo dục và đào tạo phát triển tốt, công tác khuyến học đã và đang chuyển dần trở thành phong trào toàn xã hội.

THXThien.jpg

 

5. Y TẾ

Toàn xã có 2 trạm y tế - hộ sinh, kế hoạch hóa gia đình phân bố đều 2 ấp: trạm y tế xã  Xuân Thiện tọa lạc tại ấp Tín Nghĩa và trạm y tế Nông trường Bình Lộc tọa lạc tại ấp Xuân Thiện. Xã có 2 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh trung cấp, 1 nữ hộ sinh sơ cấp, 2 điều dưỡng trung cấp, 1 y tá sơ cấp và 25 giường bệnh.

TYTXThien.jpg

 

6. VĂN HÓA

TTHTCD_xuanthien.JPG

Giai đoạn 2001-2005 xã được tỉnh, huyện quan tâm xây dựng cho xã 1 TTVH gồm 6 phòng làm việc, 1 hội trường và lắp đặt 1 đài truyền thanh vô tuyến gồm 5 cụm loa, nhờ đó mà đời sống văn hóa ngày càng phát triển. Có 4 câu lạc bộ văn nghệ, bóng bàn, bóng chuyền, võ dưỡng sinh, bóng đá.

Hệ thống điện thoại tính cho đến nay xã có 1 Bưu điện văn hóa xã, đến nay cáp điện thoại đã kéo vào 2 ấp cơ bản đáp ứng yêu cầu thông tin liên lạc của nhân dân.

Các hoạt động văn hóa trong xã Đài truyền thanh xã hoạt động khá tốt phát thanh thường xuyên 2 ngày buổi sáng chiều với thời lượng 90phút/buổi, cơ bản đã kịp thời thông tin đến nhân dân về đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà Nước cũng như các thông tin nội bộ địa phương về các lĩnh vực kinh tế xã hội. Ngoài kênh thông tin đài truyền thanh xã nhân dân trên địa bàn đã đạt 95% hộ gia đình được xem truyền hình và Radio, nhờ đó mà thông tin trong nước, khu vực và thế giới được đại đa số nhân dân quan tâm.