xuanbinh : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Content News

 
Tận dung tinh dầu nghệ sản xuất son môi Updated25-06-2020 03:42
Nhóm nghiên cứu đến từ trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã xây dựng thành công quy trình sản xuất son môi bằng tinh dầu nghệ lấy từ nguồn phụ phẩm trong quá trình sản xuất tinh bột nghệ.

Nghệ có nhiều công dụng với sức khỏe con người.

Giảng viên Trần Văn Khánh, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, nghệ là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình người Việt với nhiều công dụng, chức năng đối với sức khỏe. Nghệ có tên khoa học là CurcumaLoga. Nghệ sống và phát triển tốt tại các vùng nhiệt đới. Thành phần hóa học quan trọng nhất của nghệ là một nhóm hợp chất được Curcuminoid. Ngoài ra, trong thành phần của nghệ còn có tinh dầu, chiếm khoảng 5%.

Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng nhiệt đới, khí hậu và đất đai rất thích hợp cho cây nghệ phát triển. Chính vì vậy, nguồn nguyên liệu để sản xuất tinh bột nghệ tại Đồng Nai rất dồi dào.

Hiện nay, tại các cơ sở sản xuất và hộ gia đình sản xuất tinh bột nghệ, trong quá trình sản xuất chỉ thu lại lượng tinh bột nghệ và loại bỏ một lượng lớn tinh dầu trong phụ phẩm còn lại, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Sản phẩm từ đề tài nghiên cứu của trường đại học Công nghệ Đồng Nai.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu và “Xây dựng quy trình sản xuất tinh dầu nghệ từ phụ phẩm của quá trình sản xuất tinh bột nghệ tại Đồng Nai, ứng dụng sản xuất son môi” bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước. Cụ thể, từ nguồn phụ phẩm nghệ thu được trong quá trình sản xuất tinh bột, sau khi xử lý vệ sinh sẽ cho vào thiết bị chưng cất tinh dầu và tiến hành chưng cất bằng phương lôi cuốn hơi nước. Nhờ ưu điểm của phương pháp này, tinh dầu nghệ thu được có chất lượng rất cao và có thể ứng dụng sản xuất son môi an toàn sức khỏe.

Giải pháp này vừa giúp tạo ra được sản phẩm làm đẹp an toàn cho phụ nữ; vừa tận dụng hết nguồn phụ phẩm nghệ thải ra môi trường trong quá trình sản xuất tinh bột nghệ. Bên cạnh đó, tận dụng phế phẩm để sản xuất nên giá thành sản phẩm son tạo ra có khả năng cạnh tranh với nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường. Tăng giá trị khai thác củ nghệ góp phần nâng cao giá trị hoạt động trồng nghệ giúp nông dân có thu nhập cao hơn. Sản phẩm son đã được sản xuất thành công tại trường đại học Công nghệ Đồng Nai.
Thanh Ngọc

 

Posts on:
Select a date from the calendar.
 
Tiếng Việt | English
tim kiem