xuanbinh : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Content News

 
Giải pháp tăng thu dịch trích từ quả thanh long Updated25-06-2020 03:30
Nhờ cải tiến, áp dụng phương pháp lạnh đông kết hợp ly tâm, nhóm tác giả nghiên cứu đến từ Khoa Khoa học ứng dụng – sức khỏe (trường đại học Công nghệ Đồng Nai) đã nâng cao hiệu quả thu dịch trích từ quả thanh long trong quá trình chế biến nước ép lên 30% so với các phương pháp khác.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm quan sản phẩm từ trái thanh long

Theo chị Huỳnh Thị Thúy Loan, đại diện nhóm tác giả nghiên cứu cho biết, mục tiêu của giải pháp là đề xuất quy trình mới chế biến nước ép thanh long bằng phương pháp lạnh đông kết hợp ly tâm nhằm thay thế các phương pháp truyền thống để làm tăng lượng dịch thanh long thu được và cải thiện chất lượng cảm quan sản phẩm nước thanh long sau ép.

Nguyên lý cơ bản của giải pháp là nhờ vào phương pháp lạnh đông chậm tạo tinh thể nước đá bất đối xứng. Các tinh thể nước đá này có tác dụng phá vỡ cấu trúc tế bào thanh long sau khi rã đông. Do không có tác động cơ học trực tiếp nên các chất dinh dưỡng và các vitamin đặc biệt là vitamin C không bị thất thoát nhiều sau quá trình rã đông so với phương pháp ép thông thường. Đồng thời kết hợp quá trình ly tâm bã sau khi rã đông để tận thu hoàn toàn dịch thanh long còn sót lại trong bã. Dưới tác dụng lực ly tâm của nước khiến dịch từ quả dễ dàng thoát ra ngoài, làm tăng hiệu suất hơn 30% so với các phương pháp truyền thống khác.

Nông dân sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh.

Quy trình sản xuất như sau: trái thanh long -> xử lý vệ sinh -> cắt khúc -> lạnh đông -> rã đông -> ly tâm -> thanh trùng - > đóng gói -> dịch thanh long.

Kết quả thu được của nhóm nghiên cứu thực hiện cho thấy hiệu quả rõ nét, nhất là nâng cao chất lượng cảm quan của sản phẩm nước ép thanh long; đồng thời tăng giá trị của trái thanh long. Hiệu quả của phương pháp lạnh đông kết hợp ly tâm trong quá trình trích dịch chiết từ trái thanh long khá cao, giá thành thiết bị phục vụ chiết ép rẻ, dễ sử dụng cho quy mô nhỏ lẫn sản xuất công nghiệp.
Giải pháp đã đạt giải Ba tại Chương trình “Phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động, học tập tỉnh Đồng Nai” năm 2019.
Thanh Ngọc

 
 

Posts on:
Select a date from the calendar.
 
Tiếng Việt | English
tim kiem