xuanbinh : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Content News

 
Phòng trừ sâu bệnh hại cây cà phê vối trong vườn trồng xen cây hồ tiêu Updated25-06-2020 02:51
Theo quy trình của Bộ NN&PTNT, khi thực hiện các loại hình trồng xen cây cà phê vối và cây hồ tiêu, đối với cây cà phê trong vườn sẽ xuất hiện các loại sâu, bệnh hại chính gồm các loại sâu hại như rệp vảy xanh, vảy nâu, rệp sáp hại quả và bệnh hại: vàng lá, thối rễ, thối nứt thân, nấm hồng.

Vườn cà phê trồng xen canh.

* Phòng, trừ sâu hại

Trong đó, sâu hại có loại các loại rệp vảy xanh, rệp vảy nâu (Tên tiếng Anh là Coccus, Viridis Green, Saissetia hemisphaerica Targioni – Tozzetti). Rệp chích hút nhựa các bộ phận non của cà phê như chồi vượt, lá non, chồi non, quả non làm cho các bộ phận này phát triển kém. Trên lá, rệp thường bám phía dưới mặt lá. Rệp vảy xanh xuất hiện quanh năm trên vườn cây và gây hại nặng trong mùa khô.

Nông dân phòng trừ bằng cách bảo vệ thiên địch, đặc biệt là bảo vệ loài bọ rùa đỏ (Chilocorus Politus), bọ mắt vàng (Chrysopa sp.), bọ rùa nhỏ (Scymnus sp.) và các loài nấm ký sinh phát triển.

Ngoài ra, tiến hành vệ xinh đồng ruộng, làm sạch cỏ xung quanh hình chiếu tán cây và trong gốc. Tạo hình để cây thông thoáng, đánh chồi vượt thường xuyên; cắt bỏ các cành nhánh mọc sát đất. Thường xuyên theo dõi quá trình phát sinh, phát triển của rệp trong vườn để có giải pháp phòng, trừ kịp thời, hợp lý.

Khi phát hiện rệp mật độ dày, cần phun một trong các loại thuốc sau: Saponozit 46% + Saponin acid 32%; Rotenone (Dibaroten 5WP, 5 SL, 5 GR); Rotenone 2,5% + Sapoin 2,5% (Dibonin 5WP, 5 SL, 5 GR). Đối cây bị rệp mức độ nặng, phun thuốc 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Tuy nhiên, lưu ý chỉ phun thuốc những cây bị rệp và phun khi cần thiết (mật độ rệp cao), không phun thuốc định kỳ, không phun toàn bộ diện tích.

Bên cạnh rệp hại lá, chồi non, cây cà phê còn bị rệp sáp hại quả. Bao gồm rệp sáp bột tua ngắn (Planococcus Kraunhiae Kuwana) và rệp sáp bột tua dài Ferrisia Virgata Cockerell).

Rệp chích hút hóa, cuống quả và quả non làm hoa khô, quả khô và rụng. Rệp gây hại nặng trong mùa khô, từ sau khi cây ra hoa, đặc biệt là thời gian có các giai đoạn mưa nắng xen kẽ nhau. Thời điểm rệp sáo gây hại nặng nhất là giai đoạn cây ra quả non, vào các tháng mùa khô.

Để phòng trừ rệp sáp hại quả, sau khi thu hoạch, tiến hành cắt tỉa cành để vườn thông thoáng; vệ sinh vườn, làm sạch cỏ nhằm hạn chế sự lây lan do kiến. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra vườn cây, nhất là thời gian khô hạn.

Cà phê trên địa bàn tỉnh.

Khi thấy vườn cây có khoảng 10% số chùm quả có rệp thì tiến hành phun một trong các loại thuốc sau: Chlopyrifos Ethyl (Mapy 48 EC); Cypemethrin 40g/l + Profenofos 400g/l (Acotrin P 440EC); Spirotetramat (Movento 150 OD); Chlorpyrifos Ethyl 200g/l + Imidacloprid 20g/l (Fidur 220EC) theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì. Phun thuốc 2 – 3 lần, cách nhau 7 – 10 ngày. Chỉ phun khi cây có rệp. Phun nước áp suất cao loại bỏ chùm hoa khô, sau đó phun thuốc hóa học.

* Phòng trừ bệnh hại

Không chỉ sâu hại cây cà phê còn bị bệnh hại trong đó phổ biến nhất là vàng lá, thối rễ. Bệnh vàng lá, thối rễ do tuyến trùng (Pratylenchus coffeae, Pratylenchus spp., Meloidogyne spp.) và nấm hại rễ (Fusarium spp., Rhizoctonia spp.) gây hại. Cây bị bệnh sinh trưởng chậm, có ít cành thứ cấp, lá chuyển sang màu vàng, rễ tơ bị thối.

 Biện pháp phòng trừ, bón phân vô cơ cân đối theo độ phì đất hoặc các chế phẩm sinh học cải tạo đất; tăng cường sử dụng phân bón qua lá để cung cấp trực tiếp dinh dưỡng cho cây. Hạn chế xới xáo, làm bồn trong những vườn cây đã bị bệnh để tránh sự lây lan bệnh. Không tưới tràn từ vườn bệnh sang vườn không bệnh. Đào bỏ cây bị bệnh nặng để hạn chế sư lây lan của tuyến trùng và nấm bệnh.

Bên cạnh đó, trồng các loại cây trồng xen vào giai đoạn kiến thiết cơ bản để hạn chế tuyến trùng như cúc vạn thọ, cây muồng hoa vàng. Sử dụng các thuốc sinh học trừ tuyến trùng kết hợp với thuốc sinh học trừ nấm. Cách thức như sau: Paecilomyces Lilacinus (Palila 500WP); Chitosan (Jolle 1 SL, 40SL, 50WP; Kaido 50SL, 50WP); Cytokinin (Zeatin, Geno 2005 2 SL); Abamectin (Tervigo 020 SC); Clinoptilolite (Map logic 90 WP). Thuốc sinh học trừ nấm như Trichoderma virride (Biobus 1.00 WP); Trichoderma spp. (Trico-ĐHCT 108 bào tử/g).

Sử dụng các biện pháp hóa học xử lý cây mới bị nhiễm bệnh và cây xung quanh vùng bị gây hại bằng một trong các loại thuốc trừ tuyến trùng, sau đó xử lý thuốc trừ nấm bệnh. Nên xử lý thuốc 2 lần, cách nhau 10 – 30 ngày để phòng và cô lập nguồn bệnh. Khi xử lý thuốc, yêu cầu đất phải đủ độ ẩm. Nếu tưới thuốc trong mùa khô, phải tưới nước trước. Sử dụng một trong các loại thuốc trừ nấm: Copper Hydroxide (DuPontTM KocideR 53.8 WG); Cuprous Oxide (Norshield 58 WP); Cuprous oxide 60% + Dimethomorph 12% (Eddy 72WP).

Ngoài ra, cây cà phê còn bị bệnh thối nứt thân. Khi bị bệnh, cây kém phát triển, lá héo rũ nhanh rồi chết khô. Vết bệnh trên thân cây thường bị thối nhũn, rất dễ bóc rời khỏi phần thân gỗ, mạch gỗ bị khô làm tắc đường vận chuyển nước và dinh dưỡng trong cây. Vết bệnh có thể phát hiện ở bất cứ vị trí nào trên thân cây. Bệnh xuất hiện gây hại nặng trên vườn không thông thoáng, ẩm thấp, độ ẩm không khí cao trong các tháng mùa mưa. Nấm bệnh phát triển và gây hại nặng trong tháng 5 -9 hàng năm.

Thực hiện phòng, trừ bằng cách rong tỉa cây trồng xen chắn gió, làm cỏ… để vườn cây thông thoáng hạn chế nấm bệnh phát triển. Đầu mùa mưa hàng năm (tháng 4-5) nên áp dụng các biện pháp quét vôi lên thân cây cà phê cách mặt đất 40-60 cm để phòng tránh bệnh phát triển và lây lan. Nếu thấy có các vết thối trên thân dễ bóc vỏ khỏi thân gỗ, phải tiến hành cạo sạch phần vỏ thân bị bệnh, thu gom, tiêu hủy và quét thuốc hóa học lên vết cạo để phục hồi cây. Nên dùng thuốc hóa học có hoạt chất như: Copper Hydroxide (DuPontTM KocideR 53.8 WG).

Nấm hồng (Corticium Salmonicolor Berkeley & Broome). Bệnh gây hại chủ yếu ở cành nằm ở phần trên của tán, gần nơi phân cành và phần ngọn của cây. Bệnh thường phát sinh trong các tháng giữa và cuối mùa mưa.

Phòng trừ bệnh nấm hồng bằng cách cắt, đốt cành bị bệnh nấm hồng gây hại nặng. Sử dụng một trong các loại thuốc có nguồn gốc sinh học như: Trichoderma viride (Biobus 1.00 WP), Trichoderma spp. + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1. Nếu bệnh xuất hiện phổ biến có thể dùng thuốc hóa học theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì: Copper Hydroxide (Champion 77 WP), Hexaconazole (Anvil 5SC, Hecwin 5SC, Fulvin 5SC, Awin 100 SC, Vivil 100 SC).

Thanh Ngọc

Posts on:
Select a date from the calendar.
 
Tiếng Việt | English
tim kiem