Thanh
long ruột đỏ và ruột vàng cũng đang phổ biến, nhưng giống thanh long ruột trắng
sinh trưởng mạnh hơn, trái to và ngọt hơn so với giống ruột đỏ và ruột vàng. -
Các vùng trồng thanh long chủ yếu hiện nay là Tiền Giang, Long An, Bình Thuận
với diện tích lên khoảng trên 10.000 ha.
1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
-
Thời vụ trồng:
+
Đối với vùng có điều kiện tưới tiêu tốt: trồng vào khoảng tháng 10-11 dương
lịch
+
Đối với vùng thiếu nước tưới: nên trồng vào đầu mùa mưa.
-
Mật độ trồng: thích hợp từ 1.200 -1.300 trụ/ha (khoảng 2,8m x 3,0m)
-
Tỉa cành: đây là khâu rất quan trọng đối với thanh long kinh doanh, bao gồm 3
giai đoạn như sau:
+
Tỉa đau: sau đợt thu hoạch trái hoặc ngay trước lúc thu đợt trái cuối cùng, tỉa
bỏ 2/3 số cành già, cành ốm yếu, sâu bệnh.
+
Tỉa lựa: tỉa thường xuyên trong quá trình chăm sóc, bón phân thúc cho thanh
long, lựa bỏ ngay những cành ốm yếu, sâu bệnh.
+
Tỉa sửa cành: khi cây đã cho trái ổn định, trên các cành vẫn tiếp tục mọc cành
non, cần tỉa bỏ những cành này để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.
-
Tưới nước và tủ gốc:
+
Đối với thanh long trồng ở các vùng khô hạn như Bình Thuận, hoặc trong mùa nắng
khi chúng ta xử lý thanh long nghịch vụ thì việc tưới nước và tủ gốc rất quan
trọng để giúp thanh long phát triển tốt và cho hiệu quả ra hoa cao khi chong
đèn. Tùy theo ẩm độ đất và kết cấu của đất mà cường độ tưới thường từ 3-7
ngày/lần.
-
Xử lý ra hoa và chăm sóc trái:
+
Có nhiều biện pháp xử lý ra hoa nghịch vụ nhưng biện pháp thắp đèn là hiệu quả
nhất.
+
Thời gian thắp sáng liên tục từ 15-20 đêm tùy theo mùa và điều kiện thời tiết,
thời gian thắp đèn từ 7-10 giờ/đêm. Sau khi ngưng thắp đèn 3-5 ngày thì cây ra
hoa. Từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 52-54 ngày.
+
Trước khi thắp đèn 1 tuần cần phải bón phân đón hoa có tỷ lệ lân và kali cao,
khi bắt đầu thắp đèn thì xử lý thêm phân Krista-MKP với liều 100- 200 g/trụ để
đạt tỷ lệ ra hoa cao nhất.
-
Quy trình bón phân:
Khi
thanh long đã vào giai đoạn cho quả (giai đoạn kinh doanh) thì cần bón phân hữu
cơ hàng năm với lượng khoảng 10-15kg/trụ/năm.
-
Bón thúc như sau:
+
Khi tỉa cành: 0,3-0,5kg (NPK 30-20-5)/trụ + 0,25kg (Nitrabor)/trụ
+
Trước ra hoa (7 ngày trước khi thắp đèn): 0,3-0,5kg (NPK 13-13-20)/ trụ +
0,10kg (Nitrabor)/trụ
+
Sau mỗi lứa quả: 0,15-0,20kg (NPK 15-9-20)/ trụ + 0,05-0,10kg (Nitrabor)/ trụ
*
Chú ý: Kết hợp phun MgNO3: 50g/10 lít nước ở giai đoạn tỉa cành để
kích thích cành mới mau ra và hạn chế nám cành trong mùa nắng.
3.
Phòng trừ sâu bệnh
Cây
thanh long tương đối ít sâu bệnh hơn những cây ăn trái khác.Về côn trùng, chúng
ta chỉ lưu ý phòng trừ kiến, bọ xít và quan trọng nhất là ruồi vàng. Để phòng
trừ ruồi vàng, chúng ta có thể đặt bẫy VIZUBON-D để dẫn dụ và diệt ruồi đực,
khi thấy ruồi chết vừa đầy bề mặt của bẫy thì tiến hành phun thuốc VISERIN
4.5EC, VIDECI 2.5ND,...để phòng trừ dòi (ấu trùng của ruồi vàng). Ngoài việc xử
lý thuốc hóa học, chúng ta cần phải thu gom và tiêu hủy các quả bị rụng hư
thối, rải thuốc VIBASU 10H hay VIBASU 10BR để diệt nhộng dưới đất và
kiến,...Trường hợp bị thối ngọn do nấm thì có thể dùng một trong các loại thuốc
hóa học như VIROVAL 50BTN, VIXAZOL 275 SC, hoặc VIBEN 50BTN,...phun 2 lần (lần
phun thứ hai cách lần phun thứ nhất 7 ngày).