Bàn tay sạch: Rửa tay
thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày kể cả người
lớn và trẻ em). Chú ý rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ
ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho
trẻ.
Ăn sạch: ăn chín, uống
chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt
nhất là ngâm tráng nước sôi). Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc,
mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng
ăn uống chưa được khử trùng.
Ở sạch: thường xuyên
lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc với trẻ hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ
học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng
hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Không cho trẻ tiếp xúc
với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
Sử dụng nhà tiêu hợp
vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà
tiêu hợp vệ sinh.
Khi phát hiện trẻ có
dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan
y tế gần nhất.