trangdai : Tổng quan KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Tổng quan KTXH

 

Sau khi đất nước thống nhất, xã Tân Phong thuộc quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa bị giải thể để thành lập xã Tân phong thuộc thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngày 17/01/1984, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 12, giải thể xã Tân Phong để thành lập phường Tân Phong. Ngày 29/8/1994, Chính phủ ra nghị định số 109, điều chỉnh địa giới một số xã, phường thuộc thành phố Biên Hòa. Phường Tân phong, Tân Tiến thành phố Biên Hòa được chia tách một phần để thành lập phường Trảng Dài. Từ tháng 9/1994, phường trảng dài chính thức được hình thành và đi vào hoạt động. Từ những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất thiếu thốn, công tác lãnh đạo của hệ thống chính trị còn nhiều bỡ ngỡ, hạn chế, đời sống nhân dân gặp không ít khó khăn. Nhưng với tinh thần đoàn kết, cùng sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ và nhân dân, đến nay, cơ sở hạ tầng của Trảng Dài đã có những thay đổi mang tính đột phá, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện; hệ thống chính trị ở địa phương ngày càng được củng cố, nâng cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, điều hành trong thời kỳ mở cửa hội nhập; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững là cơ sở để Đảng bộ và nhân dân phường Trảng Dài vững bước trên con đường xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

Phường Trảng Dài là một trong 30 phưỡng xã của Thành phố Biên Hòa. Tổng diện tích tự nhiên 1446,1 ha. Địa hình phường Trảng Dài có hình dáng tựa như một hình tam giác kéo dài theo hướng Đông  - Tây, mặt đất gồ gề có nhiều đồi nhỏ, dốc thoải không đều, xu hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Đông sang Tây. Nằm về hướng Đông của Thành phố Biên Hòa giáp với các xã của huyện Vĩnh Cửu, địa giới hành chính phường Trảng Dài được xác định:

- Phía Đông: Giáp phường Tân Hòa, Tân Biên (Thành phố Biên Hòa) và xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu).

- Phía Tây: Giáp phường Tân Phong

- Phía Nam: Giáp phường Tân Hiệp và phường Hố Nai

- Phía Bắc: Giáp xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu.

Tổng số hộ dân phường Trảng Dài đến 4/2019 là 23.645 hộ, 110.766 nhân khẩu. Đất Trảng Dài thuộc loại đất cát pha phân bố đều trong các khu phố, phù hợp cho việc trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày, cây ăn trái. Địa chất kết cấu khá vừng chắc, thuận lợi cho quy hoạch, xây dựng các công trình cao tầng, phát triển khu dân cư, khu đô thị. Tuy nhiên, do có độ dốc cao, nhiều khu vực thường hay bị sói mòn, ngập úng vào mùa mưa do lượng nước lớn từ trên cao đổ về, nhất là ở các côn suối và những vùng thấp trũng.

Phường Trảng Dài nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiệt độ cao đều trong năm, lượng mưa lớn và phân hóa sâu sắc theo mùa. Trong năm có 2 mùa chính là mùa mưa và mùa khô, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và phát triển các loại cây ăn trái. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 11 dương lịch, và mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 4 năm sau. Lượng nước vào mùa mưa chiếm 85% hằng năm, trung bình từ 1600 đến 1800mm/năm.

Nhiệt độ Trảng Dài ở mức trung bình 280C, độ ẩm bình quân hàng năm đạt 79%/năm. Số giờ nắng trung bình năm khá cao, ngay tỏng mùa mưa cũng có trên 5,4 giờ/ngày, vào mùa khô là trên 8 giờ/ngày. Phường Trảng Dài ít bị ảnh hưởng trực tiếp bởi gió bão, nhưng có gió giật và gió xoáy thường xảy ra vào đầu và cuối mùa mưa.

Về tình hình tôn giáo, trong cả nước có 12 tôn giáo được nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, thì trên địa bàn phường đã có 04 tôn giáo lớn: Phật giáo, Thiên chúa giáo, Tin lành và Cao Đài. Trong các tôn giáo người theo đạo Thiên Chúa chiếm số đông. Các cơ sở tôn giáo được công nhận là Giáo xứ Thái An, Miễu Bà Ngũ Hành và tịnh thất Bửu Minh. Theo thống kê, tổng số đồng bào theo các tôn giáo là 1.726 hộ, 7.895 nhân khẩu. Trong đó, Phật giáo có 554 hộ với 1.362 nhân khẩu, Thiên Chúa Giáo 1.156 hộ với 6.500 nhân khẩu, Tin Lành có 12 hộ với 31 nhân khẩu, Cao Đài có 04 hộ với 07 nhân khẩu. Nhân dân trong phường được tự do tín ngưỡng theo quy định của pháp luật. Việc các cơ sở tôn giáo được công nhận, đã tạo thuận lợi cho đồng bào sinh hoạt tín ngưỡng, tích cực xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa.

Về thành phần dân tộc, ngoài người Kinh, địa bàn phường Trảng Dài còn có các thành phần dân tộc cùng làm ăn sinh sống, chiếm 0,3% dân số toàn phường như: Hoa, Tày, Nùng, Mường, Thái, Khơ me, Dao…

Năm 2019, địa bàn phường có 06 trường công lập gồm: trường Mầm non Trảng Dài, trường Tiểu học Trảng Dài, trường Tiểu học Hà Huy Giáp, trường tiểu học Nguyễn Thái Học, trường THCS Trảng Dài, trường THCS Trường Sa. Ngoài ra, còn có 02 trường tư thục là: trường Đại học Công nghệ Đồng nai, trường mầm non Bé Ngoan, quản lý 41 nhóm trẻ ngoài công lập. Hầu hết, các trường trên địa bàn đều khang trang, rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác giảng dạy, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh lên lớp và tốt nghiệp hằng năm đều đạt trên 96%. Tính đến nay, phường Trảng Dài đã hoàn thành xong công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông theo tiêu định tạm thời của tỉnh và quy định của Bộ giáo dục.

Trên địa bàn phường có 01 Trạm y tế. Từ khi được thành lập đến nay, Trạm y tế phường luôn hoàn thành các chỉ tiêu trên giao về công tác điều trị, công tác phòng dịch bệnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phường Trảng Dài nằm cạnh 2 con đường huyết mạch đẹp nhất thành phố Biên Hòa là con đường Nguyễn Ái Quốc (có chiều dài khoảng hơn 1Km), đường Đồng Khởi (có chiều dài khoảng 6Km), tạo điều kiện thuận lợi nhiều mặt để phát triển kinh tế xã hội trong tương lai. Ngoài 2 tuyến đường trên, địa bàn phường còn có hệ thống đường chính như: Tuyến đường Bùi Trọng Nghĩa, tuyến đường Trần Văn Xã, tuyến đường Nguyễn Khuyến, tuyến đường Nguyễn Thái Học, tuyến đường Thân Nhân Trung, tuyến đường Nguyễn Phúc Chu. Ngoài ra, còn có các hệ thống đường liên tổ, liên khu phố. Các khu phố, tổ nhân dân đều có đường ô tô đến tận nơi. Hằng năm, hệ thống giao thông được nhà nước và nhân dân đầu tư nâng cấp, tạo nên sự khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân.

Hiện nay, cùng với quá trình đô thị hóa của thành phố, hệ thống nước sạch hợp vệ sinh đã được đầu tư đường ống tới từng khu phố, khu dân cư, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân sinh hoạt.

Về kinh tế, phường Trảng Dài trước đây sản xuất chính vẫn là nông nghiệp, trồng các loại cây hằng năm là: khoai mì, đậu phộng và rau xanh, các loại cây lâu năm: cây điều, tràm bông vàng. Ngoài ra, còn có một số ít hộ chăn nuôi nhỏ mang tính gia đình. Ngành nghề truyền thống của phường còn có sản xuất đồ gốm mỹ nghệ, mộc, đũa, đan lát mây, tre xuất khẩu; một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ các mặt hàng dày da, túi xách… đến đầu năm 2019, trên địa bàn phường có 2.330 hộ kinh doanh cá thể và 1.329 công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân và 619 hộ kinh doanh nhà trọ. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hàng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Về lĩnh vực văn hóa, trên địa bàn phường tính đến đầu năm 2019 có 147 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và các dịch vụ khác có liên quan đến môi trường văn hóa.

Tiếng Việt | English
tim kiem