trangbom : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Chào mừng quý vị đến với website thị trấn Trảng Bom huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

 

 Content News

 
​Tạo điều kiện để nông dân mở rộng đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập Updated03-01-2020 02:05
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Đồng Nai là một trong những nguồn tín dụng quan trọng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập. Nhờ được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều gia đình khó khăn, thiếu vốn đầu tư phát triển kinh tế đã xây dựng được các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả cao, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống.
 

 

 Các địa phương đều phát huy tốt hiệu quả của nguồn vốn. hỗ trợ nông dân

Mặc dù thời gian hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân chưa lâu, song hiệu quả mà nguồn quỹ mang lại đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất của người nông dân các địa bàn. Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, tính đến năm 2019, tổng nguồn vốn ngân sách đã cấp cho Quỹ hỗ trợ nông dân đạt 30.700 triệu đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh cấp 25.000 triệu đồng, ngân sách huyện cấp 5.700 triệu đồng. Đồng thời, thành lập Ban vận động xây dựng Quỹ ở tất cả các cấp. Ban Thường vụ Hội nông dân tỉnh còn chỉ đạo 11/11 huyện, thành xây dựng Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ nông dân cấp huyện trình Thường trực các huyện, thị, thành ủy xin chủ trương và trình UBND huyện cấp kinh phí. Đến nay, đã có 08 huyện được ngân sách địa phương cấp vốn với số tiền 5.700 triệu đồng. Trong đó, có 07 huyện được ngân sách địa phương cấp ngân sách với mức từ 500 triệu đồng trở lên. Có 157/157 đơn vị Hội cấp xã tổ chức vận động Quỹ hỗ trợ nông dân (đạt 100%), số tiền chuyển lên cho Quỹ hỗ trợ nông dân huyện quản lý là 11.700 triệu đồng. Kết quả, tổng nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh hiện nay đang quản lý đạt trên 47.107 triệu đồng. Trong đó, vốn do T.Ư ủy thác 9.600 triệu đồng; nguồn vốn ở cấp tỉnh vận động được 803 triệu đồng; vốn ngân sách của tỉnh cấp bổ sung 25.000 triệu đồng; vốn cấp huyện quản lý 11.704 triệu đồng. Như vậy, so với cùng kỳ năm trước, nguồn vốn Quỹ có mức tăng trưởng 12.930 triệu đồng.

 Các cấp Hội chủ động lồng ghép việc tổ chức tuyên truyền để vận động các ngành, tổ chức, doanh nghiệp, các hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hộ khá, giàu tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân đạt và vượt chỉ tiêu khá tốt. Điển hình như các huyện: Long Thành, Trảng Bom, Xuân Lộc...Từ nguồn vốn trên, đến nay, dư nợ cho vay từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp quản lý hiện đạt 40.889 triệu đồng, triển khai cho vay tại 187 dự án, với 1.828 hộ vay. Trong đó, có 111 dự án trồng trọt (chiếm 59%), 61 dự án chăn nuôi (chiếm 33%), 09 dự án thủy sản (chiếm 5%) và 06 dự án khác (chiếm 3%). Cụ thể như sau: Đối với nguồn vốn do Trung ương ủy thác, với tổng kinh phí là 7.900 triệu đồng, đang triển khai cho vay tại 18 dự án với 306 hộ vay; nguồn vốn do tỉnh Hội quản lý trực tiếp, với tổng kinh phí là 22.700 triệu đồng, cho 857 hộ vay để triển khai tại 49 dự án; nguồn vốn cấp huyện quản lý 10.289 triệu đồng cũng đang triển khai cho vay tại 120 dự án, với 665 hộ tham gia. Trong năm 2018, các cấp Hội cũng đã tiến hành giải ngân xong số tiền 9.942 triệu đồng cho 494 lượt hộ vay vốn; thu hồi nguồn vốn của 278 hộ đến hạn với số tiền 4.127 triệu đồng. Nhìn chung, qua kiểm tra định kỳ cho thấy, các dự án đã triển khai tại các địa phương đều phát huy tốt hiệu quả của nguồn vốn.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ, Hội Nông dân tỉnh cũng tích cực tuyên truyền về các mô hình, gương điển hình làm ăn có hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông. Công tác tập huấn, hướng dẫn thực hiện các quy định của Quỹ cũng luôn được các cấp Hội quan tâm và tiến hành thường xuyên.


Thông qua nguồn vốn vay của Quỹ còn giúp xây dựng được nhiều mô hình Tổ hợp tác trong sản xuất, kinh doanh.

Thông qua nguồn vốn vay của Quỹ còn giúp xây dựng được nhiều mô hình Tổ hợp tác trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt là sản xuất nhiều loại nông sản hàng hoá có giá trị, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh và địa phương như: Mô hình thâm ​canh cây bưởi da xanh; trồng sầu riêng, chôm chôm, thanh long; chăn nuôi bò, lợn, thủy sản; trồng dâu nuôi tằm… Theo đó, nhiều hội viên, nông dân có điều kiện đã giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế và làm giàu.

Theo ông Nguyễn Văn Hà ở xã An Viên tại huyện Trảng Bom, một trong những hộ dân tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ nông dân, cùng với nguồn vốn tiết kiệm được của gia đình, ông Phu đã tập trung đầu tư trồng hoa cảnh. Đến nay, mô hình của ông đang duy trì nguồn hoa cung cấp ra thị trường ổn định, sau khi trừ đi các khoản chi phí, gia đình tôi đã thu lãi được hơn 40 triệu đồng.

Thảo Lam 

 
Posts on:
Select a date from the calendar.
 
gjgjg