Sau
đây là một số phương pháp tưới nước cho cây ăn trái :
Tưới nước cho
cây ăn trái hiệu quả kinh tế
1.Tưới phun
Đây là phương pháp tưới bằng cách phun nước
từ dưới mặt nước lên tán cây qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với các vòi
phun cố định, tự động xoay được với góc 360o, được đặt cao khỏi mặt đất
0,5-1,0m.
Phương pháp này có ưu điểm là khắc phục được
hiện tượng thời tiết không thuận lợi, đảm bảo năng suất, chất lượng quả và đảm
bảo yêu cầu kỹ thuật cao trong việc nhân giống cây con. Song lại có nhược điểm
vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn, nơi có điều kiện trồng cây ăn trái hiệu quả kinh tế mới áp dụng được.
2.Tưới
ngầm
Tưới ngầm là phương pháp tưới nước cho cây ăn trái hiệu quả kinh tế qua hệ thống thiết
bị máy bơm kèm theo hệ thống các ống dẫn nước đặc biệt nằm dưới lòng đất hoặc
có sự chênh lệch mực nước của nguồn cung cấp nước.
Tưới ngầm tiết kiệm nước. Chi phí đầu tư ban
đầu cho phương pháp này khá lớn, chỉ áp dụng được đối với các loại đất có độ
xốp cần thiết cho nước thấm qua dễ dàng.
3.Tưới ngập
Tưới ngập là phương pháp cho nước vào vườn
cây một lớp nước nhất định, trong một thời gian xác định để cung cấp nước
cho cây ăn trái hiệu quả kinh tế.
Phương pháp tưới này tốn nhiều nước, chỉ áp
dụng được với nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, thoát nước tốt. Đất bị gí
chặt, dinh dưỡng bị rửa trôi theo dòng dinh dưỡng bị rửa trôi theo dòng nước
tiêu, kết cấu đất bị phá vỡ.
4.Tưới nhỏ giọt
Đây là phương pháp tưới hiện đại, thường được
áp dụng đối với những vườn cây ăn trái đặc sản có hiệu quả kinh tế cao ở những
vùng thiếu nước tưới.
Cách tưới cây ăn trái hiệu quả kinh tế này tiết kiệm lượng
nước tối đa. Đất không bị gí chặt, giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, đất không
bị bào mòn, phân bón không bị rửa trôi.
5. Tưới rãnh
Là phương pháp tưới nước để nước chảy theo các rãnh được thiết kế giữa các hàng
cây. Nước được thấm dần vào đất và cung cấp cho cây trồng.
Cách tưới nước này tiết kiệm và chủ động được
nước tưới cho vườn cây ăn trái hiệu quả kinh tế,
lớp đất mặt vẫn tơi xốp, không bị gí chặt, kết cấu đất vẫn giữ vững, đất không
bị bào mòn, chất dinh dưỡng không bị rửa trôi.