Thu hoạch tôm càng xanh tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú).
Theo
đó, mục tiêu tổng quát của Kế hoạch là phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm thúc đẩy
lĩnh vực nuôi tôm càng xanh của tỉnh phát triển theo hướng an toàn, nâng cao
giá trị gia tăng và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; làm cơ sở thực hiện
các chương trình sản xuất thủy sản ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ
sinh học, công nghệ số của tỉnh… Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy
tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp đúng định hướng, nâng cao chất
lượng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao thu nhập của
người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường…
Trong
đó, mục tiêu cụ thể giai đoạn 2021-2025: Diện tích phát triển tôm càng xanh đạt
100 ha, sản lượng đạt thấp nhất 150 tấn đến năm 2025; có từ 2-5 nhóm nông hộ
nuôi tôm càng xanh được chứng nhận đạt đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với
cơ sở nuôi trồng thủy sản; ít nhất 20 hộ nuôi tôm càng xanh được cấp giấy chứng
nhận đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản; Giá trị xuất khẩu tôm càng xanh đạt 25,5
tỷ đồng, tăng trưởng bình quân đạt trên 10%/năm; Xây dựng chuỗi liên kết tiêu
thụ từ sản xuất giống đến tiêu thụ. Mỗi chuỗi liên kết có ít nhất 01 cơ sở sản
xuất, ương dưỡng giống tôm càng xanh, 10 cơ sở nuôi tôm thương phẩm và 01 cơ sở
thu mua liên kết theo chuỗi giá trị; Hỗ trợ cơ sở sản xuất giống tôm càng xanh
nghiên cứu, chọn lọc đàn giống tôm càng xanh bố mẹ chất lượng, được chọn lọc từ
các thủy vực tự nhiên của tỉnh để bổ sung , tiến đến thay thế đàn tôm càng xanh
bố mẹ hiện hữu đang bị thoái hóa; Ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ sản xuất,
ương dưỡng giống, để chọn tạo để bổ sung đàn tôm càng xanh giống bố mẹ chất lượng
từ các thủy vực tự nhiên theo hướng tăng trưởng nhanh, kháng bệnh tốt, tỷ lệ sống
cao để bổ sung cho các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh.
Giai
đoạn 2026-2030, Diện tích phát triển tôm càng xanh đạt 200 ha, sản lượng tôm
nuôi đạt 300 tấn; giá trị sản xuất tôm càng xanh đạt 42 tỷ đồng, tăng trưởng
bình quân đạt 15,25%/năm; Duy trì các vùng nuôi đạt điều kiện an toàn thực phẩm;
Chứng nhận thêm 3-5 nhóm nông hộ nuôi tôm càng xanh đạt đủ điều kiện an toàn thực
phẩm; ít nhất 40 hộ nuôi tôm càng xanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện
nuôi trồng thủy sản; Duy trì các chuỗi liên kết đã có và xây dựng thêm 01 chuỗi
liên kết từ sản xuất giống đến tiêu thụ…
Thanh Cảnh