Sá sùng là loại hải
sản mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều người ưa chuộng.
Nguyên liệu làm Sá sùng xào cần tỏi
Sá sùng 1 kg, Tỏi tây 1
nhánh(hành boa rô), Cần tây 2 nhánh; Hành tây 01 củ, Hành
tím 2 củ; Gừng 1 ít(đập dập) Rượu trắng 2 muỗng canh Nước
mắm 1 muỗng cà phê, Dầu ăn 4 muỗng canh, Hạt nêm 1
muỗng cà phê, Muối 1 ít.
Cách chế biến Sá sùng xào cần tỏi
1. Sơ chế sá sùng
Để khử bớt mùi tanh và cát, sá sùng sau khi mua về các
bạn mang ngâm và rửa nhiều lần để sá sùng nhả bớt đất cát.
Kế đến, cắt một
đầu rồi lấy tay bóp mạnh để đẩy hết bùn đất và nội tạng ra ngoài, sau đó dùng
đầu nhỏ của chiếc đũa chọc vào 1 đầu của sá sùng và dùng tay vuốt dọc sá sùng
theo đầu đũa để lộn ngược mặt trong bụng của sá sùng ra ngoài.
Mang sá sùng đi
ngâm với nước muối khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.
Cho sá sùng vào tô, thêm tiếp 2 muỗng canh rượu trắng và 1 ít
gừng đập dập vào và trộn thật đều và để khoảng 20 phút. Sau 20 phút, các bạn
vắt hết rượu bỏ ra ngoài.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Để loại sạch bụi bẩn, cần tây và hành boa rô mua về các
bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó mang xả sạch với
nước, để ráo rồi dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn dài khoảng 1 - 2 lóng tay.
3. Xào sá sùng
Bắc chảo lên
bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần hành tím vào phi
thơm.
Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút sá
sùng vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi tiến hành xào
ở lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho sá sùng vừa chín tới thì vớt ngay ra ngoài.
Thêm tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo,
cho cần tây, hành boa rô, hành tây vào chảo, xào ở lửa vừa hoặc lớn khoảng 2
phút cho các loại rau củ vừa chín tới thì cho sá sùng lại vào chảo.
Cho vào chảo thêm 1 muỗng cà phê nước
mắm, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hành tím bóc vỏ cắt lá mỏng. Hành tây
lột vỏ, cắt múi cau.
4. Thành phẩm
Sá sùng xào cần
tỏi thơm ngon, với màu xanh cực bắt mắt. Gắp thử một đũa cho vào miệng bạn sẽ
cảm nhận ngay được vị ngọt đặc trưng từ sá sùng, độ giòn, thơm của cần tây và
tỏi tây.
Món ăn này tuy
đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho các thành viên trong
gia đình đấy, đặc biệt trong các bữa tiệc thỉnh soạn để đãi khách.
Khánh Hưng - Diệu Linh