p Trang - Hiện trạng KTXH
phutrung : Hiện trạng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Chào mừng quý vị đến với trang thông tin xã Phú Trung huyện Tân Phú
Tìm kiếm
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Hiện trạng KTXH

 
1. Hiện trạng công nghiệp
Tình hình sản xuất kinh doanh của 1 số doanh nghiệp điển hình:
+ Cty TNHH SX&TM Vũ Gia Phát
+ Cty TNHH Kim Tuấn Phát
+ Cty TNHH Kiên Cường Phát
+ DNTN Phạm Hùng Thắng
+ DNTN Ngô Kim Thanh
Hoạt động bình thường và cố gắng phát triển trong tương lai
2. Nông lâm ngư nghiệp:
- Nông nghiệp: diện tích đất nông nghiệp trong xã, các loại cây (trái) có thế mạnh nông nghiệp trong xã, tình hình chăn nuôi gia xúc gia cầm của xã:
Trồng trọt: Tổng diện tích gieo trồng hàng năm thực hiện 208,46 ha (đạt 100% kế hoạch) tổng sản lượng quy thóc 2640 tấn/năm năng suất bình quân đạt 4 tấn/ha. Đất công nghiệp 407,86 ha. Đã chuyển đổi được 51 ha vườn tạp sang trồng 30 ha cây ăn trái có hiệu quả sản xuất kinh tế cao và 21 ha điều cao sản. Cây ngắn ngày như bắp, lúa giống mới năng suất cao gấp 2 lần so với giống cũ.
Cơ cấu cây trồng trong nông nghệp đang được thay đổi và hình thành những vùng chuyên canh phù hợp với điều kiện đất đai và địa hình, cũng như thị trường tiêu thụ nông sản phẩm trong khu vực. Song một số diện tích trồng cây lâu năm còn mới nên chưa được thu hoạch, vì vậy giá trị sản phẩm trong nông nghiệp còn thấp.
*  Chăn nuôi: Cùng với trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn xã rất phát triển, nhịp độ tăng trưởng hàng năm 9%, chiếm 18% tỷ trọng trong ngành nông nghiệp. Các hộ gia đình đã chú trọng phát triển đàn heo, các loại gia súc khác như nuôi bò, trâu, dê, nuôi trồng thủy sản… Trong chăn nuôi xã cùng nhân dân cũng đã chú trọng đến công tác tiêm chủng, phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa thương phẩm. Do đó hiệu quả trong chăn nuôi đạt cao, đem lại thu nhập cho người dân trong xã. 
- Lâm nghiệp: diện tích đất dành cho lâm nghiệp, và hình hình cũng như định hướng phát triển ngành lâm nghiệp của xã (nếu có):
Đất lâm nghiệp trên địa bàn xã hiện có 202,5 ha.
+ Rừng khoanh nuôi giao khoáng cho các hộ dân chăm sóc và bảo vệ.
+ Rừng phòng hộ và 327 thuộc dự án của nhà nước giao cho dân chăm sóc quản lý trông bao lô các cây: sao, dầu, muồng đen.. Được người dân chăm sóc bảo vệ, phát triển bình thường từ năm 1995 
Tích cực tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân trên địa bàn xã đặc biệt là các hộ hợp đồng trồng rừng phòng hộ trị an, và các hộ hợp đồng bảo vệ rừng khoanh nuôi nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc bảo vệ rừng.
Khuyến khích động viên nhân dân nhận thức sâu sắc được việc quản lý bảo vệ rừng và PCCCR là trách nhiệm chung của toàn xã hội, hàng năm vận động nhân dân ký cam kết thực hiện đúng các quy định về bảo vệ rừng và PCCCR.
Tổ chức cho nhân dân trồng cây xanh nhân dịp ngày sinh nhật Bác. Ủy ban nhân dân xã cùng các ban ngành đoàn thể thôn ấp vận động nhân dân trồng cây xanh trên các bờ thửa, bờ cõi, chân đồi để trống, chú trọng các hộ làm nông có diện tích đất trống. Đồng thời kiến nghị UBND huyện hỗ trợ thêm cây giống lâm nghiệp hàng năm cấp phát cho nhân dân và các cơ quan trên địa bàn xã.
3. Hiện trạng dịch vụ – thương mại – du lịch :
- Ngành thương mại dịch vụ chiếm 22% giá trị tổng sản phẩm tại địa phương. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành là 3,5%.
Trong thời gian qua, ngành thương mại dịch vụ đã phát triển hài hòa với xu thế phát triển chung, đồng thời phù hợp với cơ chế thị trường. Các hộ kinh doanh đã từng bước huy động vốn để đầu tư nâng cao hiệu quả trong kinh doanh. Số vốn đầu tư cho kinh doanh hàng năm khoảng 3 tỷ đồng. Số hộ tham gia kinh doanh hiện nay là 135 hộ phân bố chủ yếu dọc theo QL20, ở các khu vực khác trong xã do chi phối về thị trường nên lĩnh vực này rất kém.
- Ngành dịch vụ cũng phát triển theo hướng đa dạng hóa dịch vụ cung ứng vật tư, dịch vụ xây dựng và các loại hình dịch vụ khác đã từng bước đáp ứng nhu cầu trong đời sống nhân dân. Phương tiện giao thông vận tải càng tăng. 
4. Văn hóa - Giáo dục và Y tế:
- Văn hóa:
Hiện đang có kế hoạch xây dựng nhà văn hóa xã.
Các hoạt động văn hóa trong xã:
 Xã thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền những chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật nhà nước đến người dân .Các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước như: Bầu cử đại biểu Quốc hội, các ngày lễ lớn trong năm như ngày thành lập Đảng 3/2; ngày giải phóng Miền Nam 30/4; ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5; ngày Quốc Khánh 2/9; ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12..v.v.v..
 Phong trào văn hóa văn nghệ xã nhà ngày càng được mở rộng, đa dạng và phong phú, hàng năm đều tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ như: giao lưu văn nghệ, phối hợp chiếu phim, Hoạt động thể dục thể thao. Thực hiện cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại
- Giáo dục:
Danh sách các trường trong xã:
·         Trường Mẫu Giáo Phú Trung
·         Trường TH Phú Trung
·         Trường THCS Trường Sơn
Số giáo viên theo từng cấp lớp:
·         Trường Mẫu Giáo : 17 Giáo viên, cán bộ CNV 13
·         Trường TH Phú Trung: 46 Giáo Viên, cán bộ CNV 7
·         Trường THCS Trường Sơn: 33 Giáo Viên, Cán bộ CNV 7
Số học sinh theo từng cấp lớp:
·         Trường Mẫu Giáo : 304 trẻ với 11 lớp
·         Trường TH Phú Trung: 828 học sinh với 33 lớp
·         Trường THCS Trường Sơn: 647 học sinh với 17 lóp
Hiện trạng giáo dục của xã: Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động ổn định, kết hợp với ban khuyến nông, trạm baot vệ thức vật về tập huấn các lớp trồng trọt, chăn nuôi, mở lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nghèo của địa phương như: chăn nuôi, đan lát thủ công, may mặc, nấu ăn.
- Y tế:
Trạm y tế xã có 01 bác sĩ 02 y sĩ, 01 nữ hộ sinh, 02 điều dưỡng,  
Trạm y tế được xây dựng mới theo chuẩn quốc gia. đảm bảo cơ sở vật chất hoạt động của trạm trong nhiệm kỳ đã đầu tư sửa chữa nâng cấp để bê tông đường vào trạm, sửa chữa nhà làm việc của trạm y tế, đầu tư máy siêu âm, máy điện tim, máy châm cứu.
Các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, công tác giáo dục sức khỏe cộng đồng thường xuyên được quan tâm và phòng, chống các loại dịch.