Thu hoạch tôm càng xanh tại xã Trà Cổ, huyện Tân Phú.
Có tiềm
năng để phát triển lớn mạnh
Đồng Nai là địa phương có diện tích mặt nước
lớn nhất vùng Đông Nam bộ, với tổng diện tích mặt nước là hơn 69,3 ngàn ha (gồm
hơn 65 ngàn ha nước ngọt và 4,2 ngàn ha nước lợ); tổng diện tích tiềm năng nuôi
thủy sản của tỉnh là trên 49,3 ngàn ha, trong đó chủ yếu là thủy sản nước ngọt.
Sản lượng và năng suất nuôi trồng thủy sản tăng dần qua từng năm; hoạt động
nuôi trồng từng bước phát triển theo chiều sâu nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học
kỹ thuật vào các mô hình nuôi, nuôi trồng theo quy trình VietGAP.
Đặc biệt, với lĩnh vực nuôi tôm, diện tích có
khả năng nuôi tôm của tỉnh là gần 2.000 ha, trong đó đối tượng chủ yếu là nuôi
tôm thẻ chân trắng thuộc các 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Riêng với con tôm
càng xanh, hiện nay toàn tỉnh Đồng Nai có diện tích nuôi khoảng 68 ha, sản lượng
hàng năm đạt trên 130 tấn, chủ yếu tập trung tại huyện Tân Phú với diện tích
nuôi là 67 ha. Hiện Tân Phú đã thành lập được 01 Tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh
với diện tích 44 ha, trong đó đã có 27,2 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn
VietGAP.
Theo các hộ nuôi tôm càng xanh, nếu tính trên
01 đơn vị hécta mặt nước, hiệu quả kinh tế từ con tôm càng xanh luôn cao hơn
các đối tượng cá nuôi truyền thống. Với giá bán trùng bình từ 160-180 ngàn đồng/kg
tôm càng xanh thương phẩm, sản lượng thu hoạch 1,5-3 tấn/ha sau khi trừ các khoản
chi phí, lợi nhuận từ nuôi tôm càng xanh đạt từ 200-250 triệu đồng/ha.
Quy hoạch phát triển hoạt động nuôi tôm càng
xanh của tỉnh, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, bên cạnh huyện Tân
Phú là địa bàn trọng điểm để phát triển nuôi tôm càng xanh, còn có các địa
phương khác như: Định Quán, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch… có tiềm năng chuyển
đổi một số ao nuôi thủy sản khác sang nuôi tôm càng xanh theo phương thức
chuyên canh hoặc luôn canh.
Trong những năm qua, việc phát triển nuôi tôm
càng xanh của tỉnh có định hướng nhưng thiếu bền vững. Nguyên nhân là do người
nuôi dù có đầu tư nuôi bán thâm canh nhưng đa phần đều chưa đầu tư hệ thống xử
lý nước thải; hạ tầng vùng nuôi chưa bảo đảm; hoạt động nuôi vẫn còn nhỏ lẻ,
chưa xây dựng được các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ; chưa có hệ thống xử
lý nước thải tiên tiến nên nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh; chất
lượng con giống ngày càng suy giảm…
Đẩy mạnh
nuôi tôm theo hướng an toàn, nâng cao giá trị
Nhằm tận dụng những tiềm năng và lợi thế để đẩy
mạnh hoạt động nuôi tôm càng xanh theo hướng an toàn, nâng cao giá trị và phát
triển bền vững, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 14523/KH-UBND về phát triển sản
xuất tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến
năm 2030.
Theo đó, mục tiêu tổng quát của Kế hoạch là
phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm thúc đẩy lĩnh vực nuôi tôm càng xanh của tỉnh
phát triển theo hướng an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, thích ứng
với biến đổi khí hậu; làm cơ sở thực hiện các chương trình sản xuất thủy sản ứng
dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ số của tỉnh… Góp phần
chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu ngành nông
nghiệp đúng định hướng, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh
tranh của sản phẩm, nâng cao thu nhập của người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh
tế, bảo vệ môi trường…
Trong đó, mục tiêu cụ thể giai đoạn 2021-2025:
Diện tích phát triển tôm càng xanh đạt 100 ha, sản lượng đạt thấp nhất 150 tấn
đến năm 2025; có từ 2-5 nhóm nông hộ nuôi tôm càng xanh được chứng nhận đạt đủ
điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản; ít nhất 20 hộ
nuôi tôm càng xanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản;
Giá trị xuất khẩu tôm càng xanh đạt 25,5 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân đạt
trên 10%/năm; Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ từ sản xuất giống đến tiêu thụ.
Mỗi chuỗi liên kết có ít nhất 01 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm càng
xanh, 10 cơ sở nuôi tôm thương phẩm và 01 cơ sở thu mua liên kết theo chuỗi giá
trị; Hỗ trợ cơ sở sản xuất giống tôm càng xanh nghiên cứu, chọn lọc đàn giống
tôm càng xanh bố mẹ chất lượng, được chọn lọc từ các thủy vực tự nhiên của tỉnh
để bổ sung , tiến đến thay thế đàn tôm càng xanh bố mẹ hiện hữu đang bị thoái
hóa; Ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ sản xuất, ương dưỡng giống, để chọn
tạo để bổ sung đàn tôm càng xanh giống bố mẹ chất lượng từ các thủy vực tự nhiên
theo hướng tăng trưởng nhanh, kháng bệnh tốt, tỷ lệ sống cao để bổ sung cho các
cơ sở sản xuất giống trong tỉnh.
Giai đoạn 2026-2030, diện tích phát triển tôm
càng xanh đạt 200 ha, sản lượng tôm nuôi đạt 300 tấn; giá trị sản xuất tôm càng
xanh đạt 42 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân đạt 15,25%/năm; Duy trì các vùng
nuôi đạt điều kiện an toàn thực phẩm; Chứng nhận thêm 3-5 nhóm nông hộ nuôi tôm
càng xanh đạt đủ điều kiện an toàn thực phẩm; ít nhất 40 hộ nuôi tôm càng xanh
được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản; Duy trì các chuỗi
liên kết đã có và xây dựng thêm 01 chuỗi liên kết từ sản xuất giống đến tiêu thụ…
Để thực hiện kế hoạch, hàng loại các nhiệm vụ
và giải pháp được đặt ra, trong đó tập trung đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chuyển
giao, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ về giống, công nghệ cao,
công nghệ số, công nghệ sinh học vào phát triển các vùng nuôi tôm càng xanh của
tỉnh; Nghiên cứu, chọn lọc giống tôm càng xanh tăng trưởng nhanh, sạch bệnh để
chủ động cung cấp cho các vùng nuôi thâm canh, bán thâm canh; Tổ chức nuôi tôm
càng xanh gắn với mô hình quản lý cộng đồng, thúc đẩy phát triển trang trại, hợp
tác xã, tổ hợp tác, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào vùng nuôi theo hình thức
liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm…
Tổ chức
thực hiện Kế hoạch trên, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực
hiện. Riêng với Sở Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh giao bố trí sử dụng nguồn
vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ hàng năm thực hiện các đề tài, dự án
nghiên cứu và ứng dụng trong phát triển nuôi tôm càng xanh; bảo quản, sơ chế,
chế biến sản phẩm tôm càng xanh phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu; Hướng
dẫn, hỗ trợ các địa phương, các chủ thể thực hiện đăng ký bảo hộ quyền sở hữu
công nghiệp dưới dạng nhãn hiệu, công bố chất lượng sản phẩm, ghi nhãn hàng
hóa, đăng ký mã số mã vạch đối với sản phẩm tôm càng xanh.
|
Thanh Cảnh