phuockhanh : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Search:
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Content News

 
Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc còn nhiều khó khăn Updated06-08-2020 03:38
Ngày 19/01/2019 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Đề án nhằm tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kết nối Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia, giúp nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về truy xuất nguồn gốc; nêu cao được tinh thần ý thức trong việc chấp hành pháp luật xây dựng văn hóa doanh nghiệp đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Đồng thời tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp.
 

Đồng Nai đang triển khai thí điểm nhiều chương trình truy xuất nguồn gốc cho nông sản, thực phẩm
* Truy xuất nguồn gốc – nhu cầu tất yêu của thị trường
Việc triển khai thực hiện Đề án góp phần đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động truy xuất nguồn gốc để phục vụ hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm chất lượng tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa công khai minh bạch các thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, cung cấp thông tin, kiến thức thiết yếu về truy xuất nguồn gốc…
Thực hiện Đề án, thời gian qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường, Chất lượng đã hỗ trợ rất nhiều địa phương thực hiện hoạt động truy xuất nguồn gốc. Đến nay đã có 44/63 địa phương đã tiến hành các hoạt động triển khai Đề án 100, trong đó đã có 6 địa phương xác định sản phẩm đặc trưng/sản phẩm ưu tiên thực hiện truy xuất nguồn gốc, 9 địa phương chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động truy xuất nguồn gốc, 7 địa phương triển khai truy xuất nguồn gốc hoặc đã áp dụng tem truy xuất nguồn gốc cho một số sản phẩm cụ thể. Ngoài ra có nhiều địa phương xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai Đề án, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nội dung Đề án.
UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành Kế hoạch số 1242/KH-UBND về hướng dẫn triển khai Đề án. Hiện, Đồng Nai đang triển khai thí điểm nhiều chương trình truy xuất nguồn gốc cho nông sản, thực phẩm, trong đó đã phối hợp rất tốt thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, gà vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng Nai đã có khoảng 619 cơ sở chăn nuôi heo đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc Có 16 cơ sở giết mổ heo đăng ký tham gia truy xuất. Ngoài ra, tỉnh cũng  đang cũng đang ráo riết triển khai chương trình ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc Te-food Blockchain - hệ thống quản lý áp dụng công nghệ 4.0 giúp quản lý đàn chăn nuôi và thu thập, xử lý thông tin chống  dịch bệnh khẩn cấp.
Cuối năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cũng đã triển khai hội nghị ứng dụng khoa học và công nghệ về truy xuất nguồn gốc - chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững để ghi nhận, nắm bắt nhu cầu từ doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, từ đó có đề xuất UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan trong việc hỗ trợ thực hiện truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Dán tem truy xuất nguồn gốc tại Chợ đầu mối nông sản Dầu Giây
* Các địa phương còn lúng túng
Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường, Chất lượng cho biết, hiện 19 địa phương chưa có hoạt động đáng kể nào trong năm 2019 để triển khai Đề án về truy xuất nguồn gốc. Mặc dù Bộ KH&CN đã gửi kế hoạch triển khai Đề án của Bộ tới các địa phương để hướng dẫn và triển khai một số hình thức quảng bá, phổ biến, tuy nhiên các địa phương này vấn gặp một số khó khăn trong việc huy động các nguồn lực cần thiết để triển khai.
Việc triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống triển khai truy xuất nguồn gốc theo Quyết định số 100/QĐ-TTg là nhiệm vụ quản lý hoàn toàn mới của địa phương nên địa phương gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong quá trình xây dựng kế hoạch thực hiện cũng như tổ chức triển khai các nhiệm vụ của đề án vào tình hình thực tế tại địa phương  bởi nguồn nhân lực phục vụ công tác triển khai áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc thiếu và hạn chế về trình độ; cơ quan quản lý địa phương chưa có kinh nghiệm, nghiệp vụ trong hoạt động triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc trong thực tiễn để hướng dẫn các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh, thành phố.
Khó khăn nữa là Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia đang trong giai đoạn xây dựng. Các doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của truy xuất nguồn gốc và chưa hiểu đúng bản chất của truy xuất nguồn gốc, thói quen và ý thức làm việc chưa tuân thủ quy trình, ngại ghi chép cũng là yếu tố khó khăn cho quá trình thực hiện. Bên cạnh đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu, xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm, nhóm sản phẩm cụ thể.
Việc triển khai, áp dụng cấp mã QR Code (thông qua hệ thống tem điện tử) cho các sản phẩm phải đảm bảo thông qua tem gắn trên sản phẩm sau khi đã được kích hoạt thông tin và đưa ra phân phối trên thị trường còn phụ thuộc vào đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ, chưa chuẩn hóa việc triển khai áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuẩn mực nhất định. Việc triển khai truy xuất nguồn gốc mới chỉ tập trung áp dụng ở một số sản phẩm chủ yếu là nông sản. Tem truy xuất nguồn gốc áp dụng trên các sản phẩm hiện nay chưa được chuẩn hóa về nội dung và hình thức….
Bà Phạm Thị Lý, Giám đốc Trung tâm phát triển doanh nghiệp hội nhập và phát triển thuộc Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa chia sẻ, Trung tâm đã sáng chế và đang triển khai cổng thông tin truy xuất nguồn gốc Check.net.vn. Tuy nhiên, theo khảo sát của Hiệp hội trong quá trình triển khai, việc truy xuất nguồn gốc vẫn phụ thuộc vào sự tự nguyện của người dân và doanh nghiệp. Theo bà Lý, trước hàng loạt các hiệp định thương mại gồm CPTPP và EVFTA, hay ngay cả thị trường Trung Quốc cũng ngày càng khó tính thì cần nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý, từ đó làm cơ sở để tham mưu cho Chính phủ đưa truy xuất nguồn gốc trở thành một khâu bắt buộc trong quá trình sản xuất hàng hóa.
Theo ông Linh, để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án, các địa phương cần bố trí tài chính và nhân lực triển khai các hoạt động liên quan đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa hàng năm, trung hạn và dài hạn tại địa phương. Xây dựng chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, thu hút doanh nghiệp trên địa bàn có thể đầu tư xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp và sự hỗ trợ của Nhà nước. Lồng ghép với các Chương trình, Đề án của tỉnh, thành phố để bổ sung nguồn lực, kinh phí cho hoạt động này. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và người tiêu dùng hiểu được vai trò, hiệu quả của truy xuất nguồn gốc cũng như các quy định về truy xuất nguồn gốc. Chủ trì, phối hợp nghiên cứu phát triển các giải pháp kỹ thuật nhằm bảo đảm khả năng tương tác, trao đổi, kết nối dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của địa phương với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.
P.Nga

Posts on:
Select a date from the calendar.