phuockhanh : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Search:
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Content News

 
Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn đến năm 2020: đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu phát triển đô thị Updated06-08-2020 02:57
Theo báo cáo của UBND tỉnh, việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn đến năm 2020 đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu phát triển đô thị.
 

Đồng Nai đã đầu tư hơn 66,4 ngàn tỷ đồng phát triển, nâng cấp đô thị
Cụ thể, hiện toàn tỉnh có 11 đô thị, trong đó có 01 đô thị loại I trực thuộc tỉnh (thành phố Biên Hòa), 01 đô thị loại III (thành phố Long Khánh), 02 đô thị loại IV (thị trấn Long Thành và thị trấn Trảng Bom) và 07 đô thị loại V gồm thị trấn Định Quán (huyện Định Quán), thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú), thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất), thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc), thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu), thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) và đô thị Long Giao (huyện Cẩm Mỹ).
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho biết, trong giai đoạn 2016-2020 tỉnh đã tập trung huy động nhiều nguồn lực cho phát triển đô thị, trong đó, đã bố trí nguồn vốn đầu tư hơn 66,4 ngàn tỷ đồng phát triển, nâng cấp đô thị. Bên cạnh đó, một số địa phương đã chủ động bố trí nguồn vốn đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Huyện Cẩm Mỹ đã tập trung huy động được 673,61 tỷ đồng, đạt 55,67% nhu cầu vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, giáo dục, điện, cấp thoát nước, y tế, cây xanh đô thị. Đến nay, UBND huyện đã thực hiện lập đề án “Đề nghị công nhận khu vực dự kiến hình thành lập thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ đạt tiêu chí đô thị loại V” với diện tích theo địa giới hành chính xã Long Giao hiện hữu khoảng 3.375ha.
Còn thị xã Long Khánh đã bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển, nâng cấp đô thị hơn 803 tỷ đồng đồng; đã triển khai đầu tư 152 dự án, trong đó có 89 dự án đã hoàn thành, 56 dự án đang triển khai. Đến nay, thị xã Long Khánh đã đạt tiêu chí của đô thị loại III và nâng cấp lên thành phố trước 01 năm so với mục tiêu nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Nải, Bí Thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Long Khánh cho biết, quá trình triển khai xây dựng, phát triển thành phố Long Khánh đạt các tiêu chí đô thị loại III và nâng cấp lên thành phố, cấp ủy, chính quyền thành phố đã tập trung huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật diện rộng; kịp thời, kiến nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành hỗ trợ thành phố tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng. Đến nay, bình quân thu nhập của người dân thành phố đã tăng đáng kể, mức thu nhập bình quân năm 2017 đạt 109,5 triệu đồng/người/năm thì năm 2019 đạt 145,7 triệu đồng; hệ thống đường giao thông đô thị của thành phố được nhựa hóa là 98,2%; đường liên xã và đường trục chính các xã được bê tông hoá, nhựa hoá đạt 100%; thành phố đang thuê tư vấn nước ngoài lập Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Long Khánh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 để từng bước hoàn thiện, đầu tư các dự án phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật góp phần phát triển kinh tế địa phương, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng sống của nhân dân.
 
Một số địa phương đã chủ động bố trí nguồn vốn đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn
Về xây dựng mạng lưới đô thị giai đoạn đến năm 2020, UBND tỉnh đã tập trung các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất 4 đô thị động lực là Biên Hòa, Long Khánh, Trảng Bom và Nhơn Trạch gắn với các chức năng quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng còn nhiều khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn của từng đô thị như: Việc gắn kết giữa quy hoạch chi tiết với quy hoạch sử dụng đất chưa đồng bộ, dẫn đến việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa phù hợp giữa các quy hoạch. Công tác lập phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tại các đô thị, cũng như việc điều chỉnh các đồ án quy hoạch không còn phù hợp triển khai chậm; nguồn vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật diện rộng để cải thiện các tiêu chí đô thị gặp nhiều khó khăn; việc đầu tư phát triển phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nước thải và vệ sinh môi trường chưa đồng bộ theo quy hoạch.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, một số đô thị được công nhận nâng loại cũng còn tiêu chí đạt thấp; một số nội dung chương trình phát triển đô thị chưa bám sát Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND tỉnh, nguồn vốn bố trí trong giai đoạn 2016-2020 mới đạt 44,66%, số dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật diện rộng hoàn thành đưa vào sử dụng đạt thấp; sự phối hợp giữa một số ngành, địa phương chưa thống nhất, đồng bộ và chưa kịp thời giải quyết những khó khăn liên quan đến chương trình phát triển đô thị.
Để tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nội dung của chương trình trong giai đoạn 2021-2030, Đồng Nai sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị; thực hiện công khai dân chủ để tạo sự đồng thuận của người dân trên địa bàn. Tập trung huy động và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật diện rộng. Trong đó, ưu tiên  bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng các chương trình dự án trọng điểm giao thông kết nối.
P.Nga
 

Posts on:
Select a date from the calendar.