Chiến dịch được tổ chức trong 02 ngày, ngày 01/6/2023
và ngày 02/6/2023.
(Trạm y tế xã đang tuyên truyền về lợi ích của u vitamin A)
Vitamin A đóng vai
trò hết sức quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển toàn diện của
trẻ. Đây là loại vitamin tham gia vào việc tạo ra các mô, da, võng mạc ở mắt,
giúp bảo vệ thị giác, hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là đối với cơ
thể trẻ nhỏ từ 6 - 36 tháng tuổi.
Nếu thiếu vitamin A,
trẻ sẽ bị giảm thị lực, gây khô da ở màng tiếp hợp, giác mạc, nặng hơn sẽ làm
thủng giác mạc và dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, thiếu vitamin A còn làm giảm sức đề
kháng của cơ thể trẻ với bệnh tật, dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, ảnh hưởng
đến sự phát triển của trẻ nhỏ.
Để ngăn ngừa tình
trạng thiếu vitamin A ở trẻ, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là các
thực phẩm giàu vitamin A. Vitamin A hiện có nhiều trong các thực phẩm có nguồn
gốc động vật như gan, thịt, cá, trứng, sữa… trong các loại củ, quả có màu vàng,
màu đỏ như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… và đặc biệt là trong các loại rau xanh
như rau dền, rau muống, rau ngót…
Ngoài ra, cần chú ý
bổ sung thêm chất béo, dầu mỡ vào khẩu phần của trẻ. Do vitamin A là loại
vitamin tan trong dầu nên khẩu phần ăn thiếu dầu mỡ sẽ làm giảm khả năng hấp
thụ vitamin A của cơ thể.
Chất béo đóng vai trò
quan trọng trong việc bổ sung vitamin A hữu hiệu cho trẻ, giúp tăng hấp thu và
chuyển hóa vitamin A. Trong giai đoạn đầu đời, trẻ cần tới 60% năng lượng từ
chất béo để đáp ứng quá trình phát triển thể chất, hình thành màng tế bào và
đặc biệt là hệ thần kinh. Vì thế việc ăn thiếu chất béo không những gây ảnh
hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ mà còn hạn chế khả năng hấp thụ các
loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K.
Bên cạnh đó, cần cho
trẻ đến các các trạm y tế xã, thị trấn thuộc nơi mình cư trú để được hướng dẫn
và bổ sung vitamin A theo đúng định kỳ./.
Lỗi Chi