Tân Phú - Xã Phú Điền : Nội dung - Nông thôn mới Tân Phú - Xã Phú Điền
 

Liên kết

 
 

Website trong Tỉnh

 
 

Website các Tỉnh

 

Lượt Truy Cập
 

Nội dung

 
Tân Phú là địa bàn trọng điểm phát triển nuôi tôm càng xanh Cập nhật02-12-2021 10:24
Hiện nay, diện tích nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khoảng 68 ha, đạt sản lượng khoảng 130 tấn. Trong đó, huyện Tân Phú có diện tích nuôi là 67 ha, đạt sản lượng trung bình 128 tấn. Đã thành lập 1 tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh với diện tích 44 ha. Huyện Định Quán có 1 ha nuôi tôm càng xanh, đạt sản lượng 1,7 tấn và có xu hướng phát triển nuôi tăng dần lên đến năm 2030.
 

Tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh tại huyện Tân Phú
Giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, bên cạnh huyện Tân Phú là địa bàn trọng điểm để phát triển nuôi tôm càng xanh, còn có các địa phương như: Định Quán, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch…có khả năng chuyển đổi một số ao nuôi thủy sản khác sang nuôi tôm càng xanh theo phương thức chuyên canh hoặc luân canh.
Tôm càng xanh hiện tại được nuôi tập trung hầu hết tại huyện Tân Phú; mùa vụ từ tháng 5 đến tháng 1 năm sau. Phần lớn hộ nuôi chưa tuân thủ đúng việc bố trí hệ thống ao nuôi và lắng lọc xử lý nước. Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 cơ sở chuyên sản xuất giống tôm càng xanh cung cấp cho các hộ nuôi của tỉnh, đồng thời bán ấu trùng tôm cho một số cơ sở giống của các tỉnh bạn. Công suất của cơ sở này khoảng 40-50 triệu post/năm. Đây là điều kiện thuận lợi, chủ động được nguồn giống cung cấp cho các vùng nuôi tôm càng xanh của tỉnh. Nhu cầu tôm càng xanh giống của tỉnh hiện dao động từ 10 triệu đến 11 triệu post/năm
Thực tế cho thấy, nuôi tôm càng xanh mang lại lợi nhuận cao hơn tính trên 1 đơn vị ha mặt nước so với các đối tượng nuôi khác. Tuy nhiên, đòi hỏi kỹ thuật từ khâu cải tạo ao đến chăm sóc, bên cạnh đó đầu tư về thức ăn và con giống cũng cao hơn. Với giá bán 160 ngàn đến 180 ngàn đồng/kg tôm càng xanh thương phẩm, sản lượng thu hoạch 1,5-3 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt từ 200-250 triệu đồng/ha.
Trong những năm qua, việc phát triển nuôi tôm càng xanh của tỉnh có định hướng nhưng thiếu bền vững do người nuôi có đầu tư nuôi bán thâm canh nhưng đa phần đều chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải; hạ tầng vùng nuôi chưa đảm bảo; phát triển nuôi tôm càng xanh theo quy mô nhỏ lẻ chiếm đa số, thiếu hệ thống ao xử lý nước nên dễ xảy ra dịch bệnh; chưa xây dựng được các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản bền vững.
Thu hoạch tôm càng xanh
Đa số các cơ sở nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh đều nhỏ lẻ, nuôi theo hình thức nông hộ, theo kinh nghiệm là chủ yếu, việc áp dụng nuôi tôm an toàn còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ quản lý của người nông dân trong vùng nuôi còn hạn chế, cập nhật các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi thủy sản còn chậm, khả năng nắm bắt, tiếp cận các kỹ thuật mới, công nghệ mới còn nhiều khó khăn. Hạ tầng vùng nuôi nhiều khu vực còn chưa đảm bảo nên dễ làm phát sinh và lây lan dịch bệnh… Trên địa bàn tỉnh còn thiếu các doanh nghiệp thu mua, thiếu doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sơ chế, chế biến thủy sản có quy mô lớn.
Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy lĩnh vực nuôi tôm càng xanh của tỉnh phát triển theo hướng an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch Phát triển sản xuất tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ phát triển diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 100 ha; đến năm 2025, sản lượng tôm càng xanh thấp nhất là 150 tấn; có từ 2-5 nhóm nông hộ nuôi tôm càng xanh được chứng nhận đạt đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản; ít nhất 20 hộ nuôi tôm càng xanh được cấ giấy chứng nhận đạt đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản; giá trị sản xuất tôm càng xanh đạt 25,5 tỷ đồng và tăng trưởng bình quân đạt trên 10%/năm.
Đồng thời xây dựng được chuỗi liên kết tiêu thụ từ sản xuất giống đến tiêu thụ. Hỗ trợ cơ sở sản xuất tôm giống nghiên cứu, chọn lọc đàn giống tôm càng xanh bố mẹ chất lượng, được chọn lọc từ các thủy vực tự nhiên của tỉnh để bổ sung, tiến đến thay thế đàn tôm càng xanh bố mẹ hiện hữu đang bị thoái hóa. Ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ sản xuất, ương dưỡng giống, để chọn tạo bổ sung đàn tôm càng xanh giống bố mẹ chất lượng.
Giai đoạn 2026-2030 diện tích nuôi tôm càng xanh tăng lên gấp đôi, đạt 200 ha, sản lượng đạt 300 tấn, giá trị sản xuất tôm đạt 42 tỷ đồng và tăng trưởng bình quân đạt 15,25%. Duy trì các vùng nuôi đạt điều kiện an toàn thực phẩm; chứng nhận thêm 3-5 nhóm nông hộ nuôi tôm càng xanh đạt đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản. Duy trì chuỗi liên kết đã có, xây dựng mới 1 chuỗi liên kết tiêu thụ từ sản xuất giống đến tiêu thụ. Theo dõi, hỗ trợ cơ sở sản xuất giống tôm càng xanh của tỉnh sản xuất giống tôm càng xanh toàn/tôm càng xanh đực có năng suất, chất lượng cao được tạo ra từ các đàn tôm càng xanh bố mẹ thuần chọn lọc ngoài tự nhiên để cung cấp cho các vùng nuôi tôm càng xanh của tỉnh và cung cấp cho thị trường lân cận.
N.Minh

Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.