Cán bộ Chi cục ATVSTP kiểm tra chất lượng các mẫu thức ăn.
Long Thành
là một huyện có nhiều khu công nghiệp, những năm gần đây kinh tế phát triển rất
nhanh từ đó nhu cầu về cung ứng thực phẩm, dịch vụ ăn uống tăng cao đặc biệt là
loại hình thức ăn đường phố. Hiện nay,
toàn huyện có 909 cơ sở thực phẩm, trong đó 686 là loại hình thức ăn đường phố chiếm tỷ lệ 74% với hơn 2.000 người
tham gia kinh doanh, chế biến sản xuất thực phẩm.
Bên cạnh
tính tiện lợi, giá rẻ thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, có thể
gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Vì đa số thức ăn đường phố quy
mô nhỏ lẻ, không cố định, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho chế biến,
bảo quản thực phẩm còn thiếu, chưa được đầu tư đúng chuẩn. Nguồn nguyên liệu rẻ,
không chọn lựa kỹ, nơi bán thường ở khu công cộng trên đường phố nên dễ ô nhiễm
dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Việc trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn
thực phẩm cho người kinh doanh thức ăn đường phố còn hạn chế do thiếu thời gian
để học tập…
Trước thực
trạng trên, từ năm 2006 tại huyện Long Thành đã tiến hành xây dựng và triển
khai mô hình xã điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố nhằm
nâng cao nhận thức của người kinh doanh, sản xuất thực phẩm đồng thời với việc
xây dựng người tiêu dùng thông thái. Mục tiêu nhằm ngăn chặn các vụ ngộ độc thực
phẩm, giảm thiểu các bệnh lây truyền qua thực phẩm; giảm nguy cơ tác hại lâu
dài của thực phẩm bẩn đối với sức khỏe con người.
Để triển
khai hiệu quả mô hình xã điểm, trong những năm qua Trung tâm Y tế Long Thành đã
triển khai xuyên suốt các hoạt động từ huyện đến cơ sở. Nêu cao vai trò quản lý
nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm của chính quyền các cấp, thông qua Ban Chỉ
đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp để điều phối các hoạt động.
Lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra mức độ an toàn các loại thức ăn đường phố.
Tổ chức
tuyên truyền, tập huấn các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cấp quản
lý, người kinh doanh, chế biến thực phẩm. Các ngành liên quan cùng tham gia chỉ đạo tổ chức phổ biến các văn bản quy phạm
pháp luật có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm như Luật An toàn thực phẩm,
Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/4/2012 về việc hướng dẫn thi hành
Luật An toàn thực phẩm.
Tăng cường
công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, gắn với việc xử lý, xử phạt các cơ
sở vi phạm. Thông tin trên loa đài các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tổ chức ký
cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở thức ăn đường phố và tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an
toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ hàng năm.
Với
những cách làm kiên trì, sáng tạo cùng với sự đồng thuận của cả hệ thống chính
trị và cộng đồng nên trong những năm qua tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm thức
ăn đường phố đã có sự chuyển biến rõ rệt, giúp cho các cấp quản lý và người
kinh doanh thực phẩm thay đổi về nhận thức và thực hành về vệ sinh an toàn thực
phẩm. Người tiêu dùng thông qua các thông tin giáo dục tuyên
truyền đã càng ngày trở nên thông thái hơn, giúp cho nguy cơ ngộ độc thực phẩm,
các bệnh truyền qua thực phẩm giảm đi đáng kể.
Cụ thể, trước khi thực hiện mô hình từ năm 2001 đến
năm 2009 có 08 vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt với 472
người mắc, không có trường hợp tử vong. Trong khi đó từ
năm 2010 đến nay chỉ có 01 vụ ngộ độc thực phẩm với 02 người
mắc, 01 trường hợp tử vong do thực phẩm có độc
tố.
Ngoài ra, năm
2019, huyện Long Thành được chọn thành lập thí điểm lực lượng thanh tra chuyên
ngành an toàn thực phẩm tuyến huyện và tại các xã Long Đức, Phước Thái và Thị
Trấn Long Thành. Bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác đảm bảo
an toàn thực phẩm tại địa phương.
Như Thuần – Lê Khôi