Đất
trồng: Đu
đủ dễ tính, trồng được trên nhiều chân đất khác nhau, pH thích hợp từ 6 – 6,5.
Nên chọn đất thoát nước nhanh không bí chặt. Đất sạch tơi xốp.
Làm
đất: Đất phải cày thật sâu phải đập nhỏ vừa lên luống cao 40-50 cm so với mặt
rãnh, khoảng cách giữa các luống từ 2-2,5 m, mặt luống rộng 1,6-2 m ở ruộng
thấp dễ bị úng thì luống càng phải cao lên.
Đào
hố trồng 60x60x30cm, ở giữa luống cách nhau 2m một hố. Mỗi sào trồng từ 80-90
cây
Nếu
trồng chậu thì đường kính chậu tầm 60cm độ sâu khoảng 50cm là được.
Trồng cây
Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn và chịu
úng kém, do đó cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên đặt
thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu.
Chăm sóc
Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước
nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát
nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.
Làm cỏ:
Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường
xuyên quanh gốc.
Tủ
gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt
độ thích hợp cho cây.
Phòng trừ bệnh
Nhện
đỏ: Thường gây hại cho cây vào mùa nắng, ở dưới mặt lá. Lá bị hại có đốm vàng,
loang lỗ, sau đó lá bị cháy và rụng. Phòng trị theo hướng dẫn của ngành
BVTV.
Thu hoạch
Tầm
5-7 tháng. Khi trái đạt kích thước tối đa và bắt đầu chín thì có thể thu hoạch.
Quan sát lúc vỏ trái bóng lên, hơi ửng vàng ở chóp trái (gọi là đu đủ lên da),
lúc này nhựa mủ trong cây chảy ra hơi trong.
Cần
chú ý thu trái lúc trời nắng ráo, vì vỏ trái khi chín thường mềm hơn dễ bị xây
xát. Ở nhiệt độ 8 – 12OC trái chín lưu trữ được khoảng 3 tuần.
Trọng Nguyên
Nguồn: Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi