anphuoc : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Content News

 
Cần triển khai đồng loạt thực hiện phân loại rác tại nguồn Updated04-08-2020 03:44
Vừa quam UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở ngành, địa phương, đơn vị về tình hình thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh và việc triển khai thực hiện phân loại rác tại nguồn.


Phân loại rác tại khu du lịch Bửu Long 

Báo cáo tại buổi làm việc với UBND tỉnh, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, tính đến hết tháng 7-2020, các sở, ngành, địa phương thực hiện được 3/5 chỉ tiêu của Tỉnh ủy về chất thải. Cụ thể, các chỉ tiêu hoàn thành là: tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải công nghiệp thông thường là 1.117 tấn/ngày, đạt 100%; tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải nguy hại là 452 tấn/ngày, đạt gần 100%; thu gom và xử lý chất thải y tế là 13,9 tấn/ngày, đạt 100%. 2 chỉ tiêu chưa đạt là tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện 1.826/1.833 tấn/ngày, đạt 99,6%; tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt là 29% (chỉ tiêu dưới 15%).

Khó khăn hiện nay là một số địa phương thiếu cơ sở hạ tầng cho thu gom và phân loại rác; 2 địa phương chưa hòan thành thu gom 100% rác là huyện Trảng Bom và thành phố Biên Hòa do có lượng rác thải lớn; đơn vị thu gom rác chưa có xe chuyên dụng chở rác đã phân loại; chỉ có 2/7 khu xử lý rác đang hoạt động đảm bảo được tỷ lệ rác chôn lấp dưới 15%; một số khu xử lý rác còn vướng thủ tục hoạt động lò đốt, hệ thống xử lý phân compost, giấy phép hoạt động.

Do vậy, trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả phân loại rác tại nguồn, Sở Tài chính, Sở Xây dựng cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp xử lý rác còn vướng mắc thủ tục pháp lý nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để vận hành chính thức nhà máy theo công suất phê duyệt; Sở TN-MT ban hành hướng dẫn thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và tổ chức thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh theo chỉ thị của Tỉnh ủy và kế hoạch của UBND tỉnh; các sở ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc triển khai đồng loạt thực hiện phân loại rác tại nguồn.

 Việc phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến; Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm; Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường; Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý, cần được phân loại ngay tại hộ gia đình.

Cách nhận biết như sau:  Rác hữu cơ dễ phân hủy: là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây,….Rác thải khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, bìa các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng, nhôm…), các loại nhựa (vỏ chai, đồ nhựa gia dụng)…. Còn lại các loại rác không tái chế là phần thải bỏ.

Diệu Linh 

Posts on:
Select a date from the calendar.