anphuoc : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Content News

 
​Phục hồi hoạt động ngành giao thông vận tải từng bước Updated15-07-2020 03:43
Ngành giao thông vận tải là ngành chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi dịch bệnh covid 19 trong thời gian qua. Do đó, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, các biện pháp phòng dịch được nới lỏng thì ngành giao thông vận tải cũng tăng năng suất hoạt động, thực hiện các biện pháp khác nhau để vừa kích cầu giá trị tăng trưởng của ngành, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch.


Theo UBND tỉnh, doanh thu vận tải trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt trên 8,4 ngàn tỷ đồng, giảm gần 5% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu vận tải hành khách giảm gần 10%; doanh thu vận tải hàng hóa giảm hơn 3% và giảm đều cả ở vận chuyển đường bộ và đường sông. Tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 đã lắng xuống nên ngành Vận tải có xu hướng phục hồi. Tuy nhiên, mức độ hồi phục của ngành này tương đối chậm và vẫn chịu sự tác động nặng nề từ dịch bệnh trên thế giới. Cụ thể là vận tải hành khách hiện mới phục hồi từ 50-60% công suất so với thời điểm trước khi xảy ra dịch. Nguyên nhân là do người dân vẫn lo ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19 nên hạn chế đi lại, các tour du lịch dài ngày không có nhiều người tham gia. Bên cạnh đó, nhiều công ty vẫn rất ít đơn hàng nên sản xuất cầm chừng, công nhân lao động phải nghỉ luân phiên nên nhu cầu thuê xe đưa rước cán bộ, công nhân viên giảm mạnh. Theo đại diện một đơn vị dịch vụ vận tải trên địa bàn tỉnh, do dịch bệnh kéo dài trên nên Đồng Nai cũng như nhiều địa phương trong tỉnh và cả nước phải chịu chung tình trạng khó khăn, nhất là hoạt động dịch vụ hạn chế rất nhiều. Riêng đối với dịch vụ vận tải hành khách, có thời gian, nhiều đầu xe phải ngưng hoạt động, đội ngũ tài xế phải luân phiên nghỉ việc và hưởng một mức thu nhập vô cùng hạn chế. Khi tình trạng hành khách e ngại không muốn sử dụng phương tiện công cộng có nhiều người tham gia, hay dịch vụ vận tải hành khách đi du lịch, tham quan cũng hạn chế rất nhiều.


Hành khách sử dụng các phương tiện vận tải hành khách dịch vụ trở lại

Lĩnh vực vận tải hàng hóa cũng phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, do các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa vẫn chưa có đủ đơn hàng để trở lại hoạt động bình thường. Đồng thời, hàng sản xuất ra vẫn đang lưu kho chưa xuất khẩu được nên nhu cầu thuê các công ty vận tải hàng hóa xuất, nhập còn ít. Vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn, phần lớn các doanh nghiệp chỉ hoạt động được 50-60% công suất. Tình hình này vẫn còn tiếp diễn nếu đại dịch Covid-19 trên thế giới chưa khống chế được và thị trường xuất khẩu với các nước vẫn bị hạn chế, lĩnh vực vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu hiện nay vẫn đang trồi sụt thất thường và chưa có sự ổn định như những năm trước. Vì khi các doanh nghiệp mở được thị trường xuất khẩu mới, với lượng hàng lớn trong thời gian ngắn thì một số công ty vận tải trên sẽ có đơn hàng nhiều, sau đó lại rơi vào tình hình khó khăn phải đi tìm các đơn hàng.

Các công ty vận tải hàng hóa ở Đồng Nai vẫn đang giữ kỳ vọng khá lớn vào dịp cuối năm 2020. Trong đó, hy vọng lớn nhất là đại dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới sẽ lắng xuống, sản xuất, kinh doanh khôi phục, thị trường trong nước, xuất khẩu khơi thông để lĩnh vực vận tải hàng hóa phát triển ổn định. Với vận tải hành khách, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đang trông đợi vào kỳ nghỉ hè này. Cùng với các chương trình kích cầu du lịch nội địa, nhiều tour giảm giá sâu, có thể sẽ có nhiều gia đình, khách lẻ đi chơi xa, như vậy vận tải hành khách sẽ có bước tăng trưởng khá hơn trong nửa cuối quý III-2020.

Diệu Linh 

Posts on:
Select a date from the calendar.