Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Phát triển loại protein bọ ve tổng hợp có thể cứu mạng sống con người Cập nhật08-07-2020 03:36
Một trong những điều đáng sợ về bọ ve là thực tế rằng chúng không chỉ hút máu chúng ta mà còn làm việc đó trong một khoảng thời gian dài mà không hề bị phát hiện. Các nhà khoa học nay vừa tổng hợp được loại protein giúp chúng tự do hút máu đó và nó còn có thể có ứng dụng y tế cứu mạng sống con người.

Có evasin trong chú bọ ve này (Ảnh: sasel77/Depositphotos)

Khi một con bọ ve đốt, nó tiết ra một loại protein có tên evasin trong nước bọt. Protein này liên kết với các phân tử trong dòng máu động vật chủ có tên chemokine. Thông thường, khi có vết thương như bị côn trùng đốt, các phân tử này kích hoạt một phản ứng miễn dịch của cơ thể. Điều này khiến các tế bào bạch huyết tập trung di chuyển đến vị trí vết thương, biến thành viêm nhiễm. Mặc dù vậy, bằng cách liên kết với chemokine, evasin ngăn điều đó xảy ra. Kết quả là bọ ve vẫn tiếp tục hút máu mà vật chủ không hề hay biết.

Vì evasin thực sự ức chế phản ứng miễn dịch mà đôi khi chính phản ứng đó lại có hại nên các nhà khoa học trước đây đã từng xem xét sử dụng evasin trong dược phẩm. Tuy vậy, tách protein ra khỏi nước bọt bọ ve là công việc đầy thách thức vì cần phải thiết kế một phương pháp để khai thác chúng với khối lượng lớn.

Thay vào đó, các nhà khoa học từ Đại học Sydney của Australia vừa thành công trong việc tổng hợp protein này từ con số 0. Ngoài ra, nghiên cứu sinh tiến sĩ Charlotte Frank vừa khám phá ra rằng các phân tử sunfat liên kết với evasin sản sinh tự nhiên làm cho chúng liên kết với chemokine cực kỳ hiệu quả.

Do đó, người ta hy vọng rằng evasin tổng hợp được kích thích bởi sunfat rốt cuộc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh viêm nhiễm, thậm chí có thể bao gồm cả bệnh COVID-19 vốn gây viêm nhiễm phổi.

“Chúng tôi hiện đang cố gắng tạo ra các phân tử evasin sunfat hóa để khiến chúng hiệu quả hơn và ổn định hơn trong máu. Sau đó, chúng tôi có thể thăm dò mức độ hiệu quả của chúng đối với một loạt các tình trạng viêm nhiễm lâm sàng”, Frank chi sẻ.

LH (Đại học Sydney)​

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP