Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Muỗi đực được xử lý di truyền có thể xóa sổ muỗi cái Cập nhật17-06-2020 05:13
Cách đây vài năm, chúng ta đa nghe nói về việc các nhà khoa học đang tìm cách diệt trừ loài muỗi mang bệnh sốt rét bằng các tạo những con muỗi cái vô sinh. Nay họ vừa tiến thêm được một bước nữa bằng cách xóa bỏ hoàn toàn muỗi cái.


Một con muỗi Anopheles gambiae cái đang hút máu và mang 2 nhiễm sắc thể X

Một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi Trường Imperial College London của Anh bắt đầu với một quần thể muỗi Anopheles gambiae được nuôi trong lồng. Đây là nhóm muỗi chịu trách nhiệm chính cho sự lây truyền bệnh sốt rét ở châu Phi cận Sahara.

Các nhà khoa học sau đó tạo ra một phiên bản muỗi đực xử lý gen mà ở đó enzyme cắt DNA phá hủy nhiễm sắc thể X trong quá trình sinh tinh trùng. Khi số muỗi đực này giao phối với muỗi cái bình thường, con sinh ra phần lớn là con đực. Lý do là vì trong khi chỉ một nhiễm sắc thể X và Y sẽ kích hoạt sự phát triển của con đực thì 2 nhiễm sắc thể X sẽ cần để hình thành con cái.

Thông thường, gen phá hủy nhiễm sắc thể X chỉ được truyền cho khoảng 50% số con cháu. Tuy nhiên, sử dụng một công nghệ được gọi là “gene drive”, các nhà nghiên cứu có thể tăng con số đó lên gần 100%. Kết quả là, chỉ cần qua một vài thế hệ, quần thể muỗi nuôi nhốt biến thành hoàn toàn đực. Do đó, quần thể không thể duy trì và kết quả là tan rã.

Người ta hy vọng rằng khi có thêm nhiều nghiên cứu nữa được tiến hành, muỗi đực xử lý gen này có thể được thả vào các quần thể muỗi Anopheles gambiae tự nhiên, rốt cuộc sẽ xóa sạch loài này ở các vùng địa lý cụ thể. Và thậm chí trước khi các quần thể này hoàn toàn sập đổ, vấn đề sốt rét cũng đã được giải quyết vì chỉ muỗi cái mới đốt người.

HA (New Atlas) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP