Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Phát hiện thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn theo một cách mới lạ Cập nhật18-02-2020 03:26
Một nhóm thuốc kháng sinh mới với phương pháp tấn công vi khuẩn một cách lạ thường đã được phát hiện, trở thành ứng cử viên lâm sàng đầy triển vọng trong cuộc chiến chống lại sự kháng thuốc kháng sinh.

Một nhóm thuốc kháng sinh mới với phương pháp tấn công vi khuẩn một cách lạ thường đã được phát hiện, trở thành ứng cử viên lâm sàng đầy triển vọng trong cuộc chiến chống lại sự kháng thuốc kháng sinh.

Thuốc corbomycin mới được phát hiện và thuốc complestatin ít người biết đến có cách tiêu diệt vi khuẩn chưa từng thấy xưa nay. Hai loại thuốc này làm được điều ấy bằng cách ngăn chặn chức năng thành tế bào của vi khuẩn. Phát hiện này bắt nguồn từ một dòng thuốc kháng sinh có tên glycopeptides do các vi khuẩn trong đất tạo ra.

Các nghiên cứu gia đã chứng minh ở chuột rằng những loại thuốc kháng sinh mới này có thể ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm do khuẩn Staphylococcus aureus kháng thuốc gây ra, đây là một nhóm vi khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Theo các nghiên cứu gia, vi khuẩn có bức tường thành bao quanh bên ngoài tế bào của chúng, giúp đem lại hình dạng và sức mạnh cho chúng. Các loại thuốc kháng sinh như penicillin tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ngăn chặn sự hình thành bức tường này, nhưng những loại thuốc kháng sinh mới thực sự hoạt động theo cách ngược lại – những loại thuốc này ngăn không cho bức tường thành bị sụp đổ. Điều này rất quan trọng cho quá trình phân bào.

Để một tế bào phát triển thì phải phân bào và nhân rộng. Nếu chúng ta ngăn chặn hoàn toàn sự sụp đổ bức tường thành của tế bào, tế bào ấy giống như bị nhốt chặt trong tù, không thể nhân rộng hay phát triển.

Nhóm nghiên cứu khẳng định bức tường thành của vi khuẩn là ‘địa điểm tác chiến’ của những thuốc kháng sinh mới này bằng cách sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh tế bào. Phương pháp này có thể ứng dụng cho những thuốc kháng sinh khác và giúp chúng ta phát hiện những thuốc kháng sinh mới có cơ chế hoạt động khác biệt. Các nghiên cứu gia đã tìm ra một loại thuốc kháng sinh hoàn toàn mới trong nghiên cứu này, và kể từ đó, họ đã phát hiện một số loại thuốc kháng sinh khác có cơ chế hoạt động tương tự.

AT (Science Daily)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP