Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Báo cáo mới hé lộ sự tạm ngưng tăng phát thải carbon dioxide trong năm 2019 Cập nhật14-02-2020 09:35
Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), trong năm 2019, phát thải CO2 liên quan đến năng lượng toàn cầu vẫn duy trì tương đương năm trước. Điều này mang lại một sự lạc quan thận trọng nào đó vì dĩ nhiên duy trì vẫn hơn là tăng liên tục nhưng đó cũng chỉ là một sự tạm ngưng thay vì là sự khởi đầu của một xu hướng đi xuống mà chúng ta đang cần.


Một báo cáo mới cho rằng có một sự tạm ngưng gia tăng phát thải carbon dioxide trong năm 2019 (Ảnh: Depositphotos)

Để ngăn ngừa kịch bản xấu nhất của biến đổi khí hậu sắp sửa đến, chúng ta cần giảm phát thải carbon dioxide càng nhanh càng tốt. Năm 2015, Hiệp định Paris đã đặt một mức trần mục tiêu cho sự ấm lên trong thế kỷ này và vạch ra khối lượng phát thải CO2 cần thiết để đạt được mục tiêu đó.

Mức tăng 2° C so với mức tiền công nghiệp được thiết lập là giới hạn an toàn vốn đòi hỏi phát thải CO2 phải được kiểm soát dưới mức 42 giga tấn vào năm 2030. Đáng buồn là có vẻ như chúng ta đang trên đà vượt qua xa mức đó, đưa chúng ta đến mức tăng tới 3,4° C vào cuối thế kỷ này.

Thế nhưng, thậm chí biết rất rõ điều này, phát thải toàn cầu vẫn tiếp tục tăng theo từng năm. Điều đó có nghĩa là chúng ta không chỉ không bắt đầu giải quyết được vấn đề mà về tổng thể chúng ta vẫn đang tích cực làm cho nó tệ hơn.

Tuy nhiên, vẫn le lói một hy vọng mong manh trong báo cáo mới nhất của IEA. Cơ quan này cho hay năm 2019 phát thải toàn cầu vẫn duy trì 33 giga tấn như năm 2018. Đó là một sự thay đổi về tốc độ thú vị sau mức tăng trưởng liên tục trong 2 năm trước.

Báo cáo giải thích về mức giảm phát thải gần như do “các nền kinh tế tiên tiến” chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Năng lượng gió và mặt trời đóng vai trò lớn hơn, nhiều quốc gia hơn chuyển đổi từ than đá sang khí thiên nhiên và có tỉ phát điện hạt nhân cao hơn.

Thú vị là phát thải ngưng tăng thậm chí nhờ mức giảm một số khu vực bù đắp cho tăng trưởng ở các khu vực khác. Mỹ ghi nhận mức phát thải lớn nhất với 160 triệu tấn trong khi Nhật Bản cắt giảm 45 triệu tấn. Tuy nhiên, các mức giảm đầy hứa hẹn này lại bị bù đắp bởi phần còn lại của thế giới khi mức tăng trưởng lên đến 400 triệu tấn.

Tổng thể, một mức tạm dừng tăng phát thải ít nhất vẫn đi đúng đường hướng tới trở thành một tin vui nhưng mình nó vẫn hầu như chưa đủ. Mức tạm dừng một năm duy nhất đã diễn ra trong quá khứ trước khi phát thải tiếp tục đà đi lên trong năm tiếp theo. Tuy vậy, vẫn đáng khích lệ khi thấy rằng nỗ lực kiềm chế phát thải của chúng ta vẫn có thể mang lại tác động tích cực.

LH (New Atlas) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP