Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Phát triển giống bông mới có hạt ăn được, không chứa độc tố Cập nhật11-02-2020 11:45
Bông là loại cây trồng trồng phổ biến và hạt bông chứa rất nhiều protein nên bạn có thể nghĩ rằng nó là một nguồn lương thực tuyệt vời. Thế nhưng, đáng buồn là hạt cây này lại độc với con người. Tuy nhiên, giống bông mới được phát triển không như vậy.


Một nắm hạt bông TAM66274, an toàn cho người ăn (Ảnh: Beth Luedeker)

Thông thường, cây bông (bao gồm cả hạt bông) chứa một hợp chất hữu cơ độc có tên gossypol vốn giúp cây chống lại côn trùng và virus. Gossypol cũng độc với tế bào hồng cầu người, gây bệnh thiếu máu và thậm chí tử vong nếu người nào đó ăn phải.

Kết quả là, dù hạt bông có thể sử dụng làm thức ăn động vật và là một nguồn dầu hạt bông nhưng công dụng của nó vẫn hạn chế.

Dẫn đầu bởi Giáo sư Keerti Rathore, một nhóm tại Đại học Texas A&M đã tiến hành giải quyết vấn đề bằng cách sửa đổi gen để tạo một giống bông có tên TAM66274. Hạt bông này không chứa gossypol nên có thể ăn một cách an toàn. Mặc dù vậy, hợp chất này vẫn có trong các bộ phận khác của cây để duy trì khả năng chống sâu bệnh. Ngoài ra, khả năng sản xuất sợi của cây bông vẫn không bị ảnh hưởng.

Giờ đây các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cây bông TAM66274 không chỉ cung cấp một nguồn protein giá rẻ và phong phú cho người dân trên toàn thế giới mà nó còn là nguồn thu nhập bổ sung cho người nông dân mà không cần thêm đất đai, nước tưới và phân bón.

LH (New Atlas)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP