Tất cả các xã : Nội dung tin Tất cả các xã
Tiếng Việt | English
 

 Chuyên mục

 

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Vi khuẩn Biển Đỏ được tuyển mộ để thúc đẩy sử dụng nhà vệ sinh nước mặn Cập nhật05-02-2020 11:26
Với sự khan hiếm nước ngọt sạch hiện tại ở nhiều vùng trên thế giới, việc xả nguồn nước quý giá này xuống bồn cầu dường như là việc khá điên rồ. Và trong khi vài vùng ven biển đã sử dụng nước biển thay thế thì việc này cũng gây ra vấn đề riêng, tuy nhiên nghiên cứu mới có thể thay đổi điều này.


Muhammad Ali đang kiểm tra mức độ hiệu quả của vi khuẩn trong việc xử lý nước thải chứa muối (Ảnh: KAUST; Anastasia Khrenova)

Thông thường, khi nước ngọt được sử dụng để xả bồn cầu đi đến các nhà máy xử lý nước thải, các hạt nhỏ chứa 2 loại vi khuẩn được sử dụng để loại bỏ nitơ khỏi nước. Cùng với nhiều quá trình khác nhau, việc này giúp làm sạch nước, do đó giảm thiểu ô nhiễm khi được xả trở lại nguồn nước nhưng sông suối hay đại dương.

Không may, một trong 2 loại vi khuẩn này – được gọi là vi khuẩn oxy hóa amoni kỵ khí – có khả năng chống chịu rất thấp với nước mặn. Kết quả là, nó khá kém hiệu quả trong việc loại bỏ nitơ khỏi nước thải mặn. Đây là một trong những lý do chính khiến nước mặn thường ít được dùng hơn để xả bồn cầu.

Dẫn đầu bởi nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Muhammad Ali và nghiên cứu sinh tiến sĩ Dario Rangel Shaw, nhóm nghiên cứu tại Đại học KHCN Nhà vua Abdullah của Arab Saudi đã nuôi cấy một chủng vi khuẩn khác từ Biển Đỏ. Nó được đặt tên là Candidatus Scalindua sp. AMX11 và các thử nghiệm phòng lab được chỉ ra nó đạt hiệu quả loại bỏ nitơ khỏi nước mặn giàu nitơ khoảng 90%.

“Kết quả chỉ ra bằng chứng ý tưởng và bước tiếp theo là trình diễn công nghệ trong một hệ thống hạt vi khuẩn chứa vi khuẩn Candidatus Scalindua sp. AMX11 và các loại vi khuẩn khác cần thiết cho một quy trình xử lý nước thải quy mô thực tế”, người dẫn đầu nhóm, Phó giáo sư Pascal Saikaly cho biết.

LH (New Atlas) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 QUẢNG CÁO

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP